Tìm hiểu tín ngưỡng và phong thủy liên quan đến lăng mộ đá

Nghi thức hạ huyệt trong đám ma 

Tín ngưỡng và phong thủy liên quan đến lăng mộ đá là điều được rất nhiều người băn khoăn, thắc mắc khi xây dựng lăng mộ cho người đã mất. Việc lựa chọn một vị trí đặt lăng mộ hay nghi thức an táng phù hợp, chính xác sẽ mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh cho người mất cũng như gia đình, dòng họ. Hãy tham khảo bài viết sau để biết thông tin chi tiết hơn!

Vị trí đặt lăng mộ đá hợp phong thủy

Phong thủy là điều được rất nhiều người quan tâm khi xây lăng mộ đá cho người đã khuất. Việc lựa chọn vị trí đặt lăng mộ hợp phong thủy sẽ mang đến sự hài hòa về năng lượng cũng như đảm bảo được các yếu tố tâm linh dành cho gia đình và người đã khuất.

Thông thường, khi đặt lăng mộ đá, các gia đình hay dòng họ sẽ đặt mộ ở hướng Đông vì nó mang đến ý nghĩa bắt đầu, sự khởi đầu cho một sự sống hay ngày mới. Ngoài ra, hướng Tây Nam hay Đông Nam cũng là những hướng có thể đặt lăng mộ cho người đã mất. Tuy nhiên, gia đình nên hạn chế đặt lăng mộ ở hướng Tây Bắc và hướng Tây Nam.

Ngoài ra, để đặt lăng mộ đá hợp phong thủy, bạn nên chú ý một số nguyên tắc dưới đây:

 • Con giáp và tuổi: Mỗi người đã mất sẽ có tuổi và con giáp riêng ứng với vị trí đặt lăng mộ. Ví dụ, thông thường người tuổi Thìn sẽ đặt lăng mộ ở hướng Nam hoặc hướng Bắc.
 • Nước và sông: Theo quan niệm của người xưa, việc đặt lăng mộ ở gần nước hoặc sông hồ sẽ giúp cho người đã mất thanh tịnh, bình yên ở thế giới bên kia. Đồng thời, đây cũng là điều giúp cho gia đình gặp nhiều may mắn, phước lộc hơn.
 • Đặt lăng mộ ở phần đất màu mỡ: Khi lựa chọn vị trí đặt lăng mộ, bạn hãy lựa chọn những vùng đất màu mỡ để mang đến ý nghĩa phồn vượng, tích cực.
 • Hướng gia đình: Rất nhiều người thường đặt mộ hướng về gia đình mình sinh sống để mang lại sự tốt lành, gắn kết và có ý nghĩa tâm linh tốt.
 • Lựa chọn những khu đất cao ráo, cây cỏ lành tính, tươi tốt.
 • Bạn cũng nên tránh sử dụng đất đã bị đào, đất bị ô nhiễm, gần nguồn nước thải.
 • Ngoài ra, khu đất khi chọn xây lăng mộ cũng phải đáp ứng được điều kiện như lối đi, hướng đi, hướng sông suối phù hợp…

Đồng thời, bạn nên lựa chọn những vị trí đặt mộ phong thủy ở nơi yên tĩnh, không có cây cối lớn che chắn để đảm bảo rằng người đã khuất được yên nghỉ an lành. Ngoài ra, nếu đặt mộ ở khuôn viên nghĩa trang, bạn cũng cần chú ý đến yếu tố cân đối, hài hòa.

Bạn hãy lựa chọn vị trí đặt lăng mộ phù hợp với phong thủy 
Bạn hãy lựa chọn vị trí đặt lăng mộ phù hợp với phong thủy

Các nghi lễ an táng liên quan đến lăng mộ đá

Nghi lễ an táng cũng là một trong những tín ngưỡng và phong thủy liên quan đến lăng mộ đá. Vì vậy, trong phần nghi thức an táng, gia quyến cũng cần chú ý đến một số vấn đề như sau:

Nghi thức cất đám

Đây là một trong những nghi lễ an táng vô cùng quan trọng khi chôn cất người đã khuất. Thông thường, đến giờ đưa tang, thầy cúng sẽ tiến hành đọc văn tế và phạt mộc. Sau đó, thầy sẽ cầm dao chém lên áo quan 3 nhát để xua đuổi ma tà, ác quỷ làm ảnh hưởng tới linh hồn. Khi đã làm xong nghi thức này thì thầy cúng sẽ đậy nắp quan tài và khởi hành.

Thứ tự cất đám thông thường sẽ bao gồm Phật đình – Long kiệu – Cờ phướn – Cậu kiều – Linh sa – Cờ táng – Phường kèn – Xe táng – Con cháu – Hàng xóm láng giềng. Bạn nên chú ý vấn đề này kỹ để tránh xảy ra sơ sót khi làm nghi thức cất đám.

Bên cạnh đó, điều bắt buộc khi làm cất đám chính là con trai trưởng phải đi song song cùng quan tài. Ngoài ra, trên chặng đường đi tới chỗ chôn cất, sẽ phải có người đánh trống, thổi kèn, đánh phèn để xua đuổi ác quỷ. Theo phong tục thời xưa, người con trai trưởng phải chống gậy tre, đi xuôi nếu để táng cha, chống gậy võng, đi giật lùi nếu để táng mẹ.

Nghi thức cất đám cũng là một trong những nghi thức vô cùng quan trọng 
Nghi thức cất đám cũng là một trong những nghi thức vô cùng quan trọng

Nghi thức hạ huyệt

Có thể nói, nghi thức hạ huyệt là một trong số các tín ngưỡng và phong thủy liên quan đến lăng mộ đá vô cùng quan trọng. Theo đó, con trai trưởng sẽ là người lấp hòn đầu tiên, sau đó lần lượt sẽ là con cháu ném nắm đất vào huyệt mộ. Điều này cũng mang ý nghĩa con cái đắp mộ cho cha mẹ. Sau khi lăng mộ đã được đắp phải cần có thêm mảng cỏ, thắp nhang hương và đặt cơm lên mộ.

Khi đã hạ huyệt xong, gia đình, con cháu phải đi về bằng đường khác. Nếu đi bằng đường cũ và khóc lóc sẽ khiến cho người chết khó có thể siêu thoát và theo đường về nhà. Đây cũng là điều tối kỵ khi thực hiện nghi thức hạ huyệt trong an táng người đã khuất.

Nghi thức hạ huyệt trong đám ma 
Nghi thức hạ huyệt trong đám ma

Nghi thức rước vong về thờ

Theo đó, những thứ như ảnh, bát hương hay mâm ngũ quả ở trên linh sa sẽ phải rước và đặt lên bàn thờ. Việc lập bàn thờ cho người đã khuất cũng cần lựa chọn địa điểm phù hợp, cần treo các câu đối thành hàng dọc và phải có hương khói đầy đủ.

Việc rước vong về bàn thờ cũng là điều cần thiết trong nghi lễ an táng cho người đã mất 
Việc rước vong về bàn thờ cũng là điều cần thiết trong nghi lễ an táng cho người đã mất

Tín ngưỡng tâm linh về lăng mộ đá

Lăng mộ đá là một trong những tín ngưỡng tâm linh của người dân Việt Nam. Việc xây dựng lăng mộ đá không chỉ thể hiện được lòng biết ơn của dòng họ, con cháu về ông bà, những người thân trong gia đình đã mất mà nó còn ảnh hưởng tới cả vận mệnh của gia tộc. Đồng thời, lăng mộ đá cũng là một trong những chất liệu gần gũi nhất với thế giới tâm linh.

Chọn hướng đặt lăng mộ đá theo con giáp

Theo đó, tùy thuộc vào độ tuổi, ngày, tháng năm sinh thì bạn có thể lựa chọn hướng đặt lăng mộ theo hướng phù hợp ví dụ như:

 • Nhóm tuổi Dần, Tuất, Ngọ: Hợp hướng Đông, Tây, kỵ hướng Bắc
 • Nhóm tuổi Thân, Tý, Thìn: Hợp hướng Đông, Tây, kỵ hướng Nam
 • Nhóm Hợi, Mùi và Mão: Hợp Nam và Bắc, kỵ hướng Tây
 • Nhóm Tỵ, Sửu, Dậu: Hợp Nam, Bắc,kỵ hướng Đông

Các loài cây nên trồng ở lăng mộ

Cây, hoa, lá hay thiên nhiên nói chung là những yếu tố mang đến sự tốt lành, không gian trong lành và ý nghĩa tích cực. Vì vậy, khi xây lăng mộ đá, bạn nên tìm hiểu trồng cây gì trên mộ để mang đến nhiều may mắn, tốt lành cho người đã mất cũng như con cháu, gia đình:

 • Cây đại: Cây đại biểu tượng cho sự thanh mát, tinh khôi và thuần khiết. Đây cũng là loài cây có hoa nở suốt 4 mùa mang đến vẻ đẹp tự nhiên, sự mới mẻ, sức sống tràn đầy.
 • Cây tùng: Được biết đến là một trong 4 loại cây nổi tiếng “Tùng – Cúc – Trúc – Mai”, cây tùng đại diện cho sự mãnh liệt, dũng cảm, giàu sức sống. Dù phát triển ở nơi khô cằn tuy nhiên cây tùng vẫn sinh trưởng tốt. 
 • Cây xương rồng: Khi xây lăng mộ đá, bạn có thể trồng thêm những cây xương rồng xung quanh. Đây là loại cây mang ý nghĩa sức sống mạnh mẽ, kiên cường vượt lên mọi thử thách. Đồng thời, cây xương rồng còn đem lại nhiều bình an, may mắn cho gia đình.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể trồng thêm những loại hoa cúc, hoa giấy, hoa mẫu đơn để mang đến sự phồn thịnh cho con cháu. Những loài hoa này cũng giúp cho phần lăng mộ thêm ý nghĩa, nổi bật hơn.

Lăng mộ đá mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh 
Lăng mộ đá mang đến nhiều ý nghĩa tâm linh

Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về tín ngưỡng và phong thủy liên quan đến lăng mộ đá. Hy vọng rằng, với những nội dung ở trên, bạn đã nắm rõ được các vị trí đặt lăng mộ, ý nghĩa cũng như nghi thức liên quan tới lăng mộ đá. Bạn hãy lựa chọn đơn vị thi công lăng mộ uy tín để tránh rủi ro, sơ suất xảy ra nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0965.790.000