Kinh nghiệm chọn hướng đặt mộ tốt, hợp phong thủy, may mắn

Chọn hướng đặt mộ hài hòa cùng non nước

Theo văn hóa tâm linh của người Việt, việc chọn hướng mộ cho người đã khuất là vô cùng quan trọng để giúp người đã khuất yên nghỉ, được siêu thoát và mang đến phúc phần cho con cháu ở trần thế. Tuy nhiên, để chọn được hướng đặt mộ tốt thì gia chủ cần có kiến thức về phong thủy. Vậy nên chọn hướng mộ thế nào tốt nhất? Hãy cùng cùng DPS tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Giải nghĩa về hướng đặt mộ

 • Hướng mộ huyệt

Hướng mộ huyệt là hướng chôn cất người chết, chỉ phương hướng của bia mộ được đặt thế nào.

 • Tọa mộ

Tọa mộ chính là phần mộ huyệt được xây dựng để chôn cất người chết

 • Trạch thời

Trách thời chỉ thời gian để chôn cất người chết. Thời gian này cần được chọn lựa và tính toán kỹ càng tương tự như khi chọn vị trí an táng. Theo phong thủy âm trạch, trách cát là sự phối hợp của địa đạo và thiện đạo. Vì thế, để chọn được trạch thời tốt, bạn cần dựa trên thuyết âm dương, bát quái, hà đồ, lạc thư, ngữ hành và thiên thời địa lợi để chọn được thời gian chôn cất tốt nhất, giúp dòng tộc hưng thịnh, người đã khuất được an nghỉ và siêu thoát.

 • Thiện đức

Đây là mấu chốt trong phong thủy huyệt mộ, nói về đạo trời không cần nhắc cũng sẽ tự tỏ phúc, họa đều xuất phát từ đó. Vì thế, chọn phần mộ tốt không bằng tâm địa tốt từ con cháu trong nhà. Do đó, đạo đức là điều rất quan trọng giúp đạt được mong muốn, ông bà tổ tiên phù hộ con cháu làm ăn phát đạt và bình an. Gia chủ muốn chọn được mộ phần tốt thì cần tu tâm tích đức.

Giải nghĩa về hướng đặt mộ

Cách chọn hướng đặt mộ tốt, hợp phong thủy, mang đến may mắn và phúc cho con cháu

Chọn hướng đặt mộ hài hòa cùng non nước

Non nước sẽ tác động lớn đến vượng khí của ngôi mộ. Thường những ngôi mộ đẹp sẽ là phần mộ có nguồn nước êm đềm chảy xung quanh. Tuy nhiên, không chọn những nơi có nguồn nước chảy thẳng trực xung chảy đi trước mộ. Nước tượng trưng cho tiền tài, vượng khí nên khu đất có nước chảy xung quanh sẽ giúp gia tăng sự hưng vượng của con cháu. Ngược lại, ngôi mộ có dòng nước chảy thẳng đến sẽ khiến tiền tài của con cháu dễ bị tiêu tán.

Ngoài ra, cần chú ý đến núi non khi chọn hướng đặt mộ. Tốt nhất nên xây mộ ở gần núi với hướng tựa lưng vào núi để tạo sự vững chắc. Mộ phần đặt ở những nơi có núi non hùng vĩ, dáng núi hình vuông sẽ giúp con cháu ngày càng giàu có hơn. Những ngọn núi có chóp nhọn sẽ khiến người thân trong nhà có được tài phúc. Còn núi có hình chuông hay quả mâm xôi thì con cháu dễ phát quan.

Chọn hướng đặt mộ hài hòa cùng non nước

Ngoài ra, để chọn được hướng đặt mộ tốt, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

 • Không chọn nơi có dòng nước chĩa thẳng vào mộ huyệt, dòng nước quay lưng vào mộ huyệt
 • Nên chọn dòng nước quay bụng vào mộ huyệt để tạo thế huyệt cát
 • Không xây mộ ở hướng quay thẳng vào hướng gió, nhất là nơi gò đồi cao, nhiều gió lớn.
 • Đặt mộ theo hướng thu cát thủy trước mặt
 • Không đặt mộ ở những nơi có cây cổ thụ to để tránh rễ cây chạm đến long mạch, ảnh hưởng xấu đến hậu duệ.
 • Không chọn xây mộ ở những khu đất ồn ào như gần công trường, quốc lộ,….

Xác định hướng đặt mộ theo phong thủy

Mộ phần được xem như nhà của người chết nên chọn hướng mộ cũng quan trọng như chọn hướng nhà. Gia chủ cần tránh 2 phương vị là Hoàng Tuyền và Không Vong để không gây ảnh hưởng xấu đến con cháu.

Đồng thời, không động thổ xây mộ vào những ngày phạm bát sát hoàng tuyền, tam sát phương, trùng tang hay mậu kỷ đại sát. Hướng đặt mộ cần được tính theo phong thủy kỹ càng, nên chọn hướng thu cát thủy trước mặt, bởi âm trạch sẽ trọng hướng thủy. Khi chọn nơi xây mộ phải chọn khu vực có vượng khí thuần khiết, trong sạch, tránh hỗn tạp luồng khí xấu. 

Xác định hướng đặt mộ theo phong thủy

Chọn hướng mộ theo tuổi người đã mất

Tùy theo tuổi của người đã mất bạn có thể chọn hướng đặt mộ phù hợp nhất như sau:

 • Người chết sinh năm Dần – Tuất – Ngọ thì nên chọn hướng Đông và Tây để đặt mộ, không đặt mộ ở hướng Bắc.
 • Người chết sinh năm Sửu – Tỵ – Dậu, đặt mộ ở hướng Nam và Bắc là tốt nhất, không đặt mộ hướng Đông.
 • Người chết sinh năm Tý – Thìn – Thân nên chọn đặt mộ là hướng Đông và Tây, tránh hướng Nam.
 • Người chết sinh năm Mão – Mùi – Hợi thì chọn hướng Nam và Bắc để đặt mộ, không chọn hướng Tây.

Chọn hướng mộ theo tuổi người đã mất

Chọn hướng mộ theo cung mệnh người đã mất

Ngoài tuổi, gia chủ cũng có thể chọn hướng mộ theo cung mệnh của người đã khuất. Có 2 nhóm cung mệnh là Đông Tứ mệnh và Tây Tứ mệnh. Cụ thể:

 • Người mất thuộc Đông Tứ Mệnh thì nên chọn phương vị và hướng mộ Đông Tứ Trạch. Các hướng gồm Bắc (Khảm), Nam (Ly), Đông (Chấn) và Đông Nam (Tốn).
 • Người mất thuộc Tây Tứ Mệnh thì phù hợp với phương vị và hướng mộ Tây Tứ Trạch. Các hướng gồm Tây Bắc (Càn), Tây (Đoài), Tây Nam (Khôn) và Đông Bắc (Cấn).

Lưu ý Huyệt cát hay họa khi đặt mộ

Khi chọn hướng đặt mộ gia chủ cũng cần lưu ý về vị trí là huyệt cát hay họa. Cụ thể:

 • Họa: Xảy ra khi đặt mộ phần phải hóa huyền không lý khí. Nếu đặt mộ ở Bính nhìn hướng Nhâm hoặc ngược lại thì trong 20 năm đầu của lục thập hoa giáp phạm phản ngâm phục ngâm, sẽ sinh hoạt. Mộ huyệt có dòng nước chĩa thẳng trực tiếp cũng là họa.
 • Cát: Là nơi có dòng nước xoay bụng
 • Hung: Là nơi có dòng nước quay sống lưng
 • Huyệt cát láng hung: Giờ hạ huyết nên chọn giờ tốt ngày hoàng đạo

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm và lưu ý khi chọn hướng đặt mộ tốt, giúp gia chủ và con cháu bình an, gặp nhiều may mắn. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0965.790.000