Tổng hợp mẫu khuôn viên mộ đẹp – Các mẫu khu lăng mộ

don-vi-thiet-ke-che-tac-khuon-vien-lang-mo

Một khuôn viên mộ đẹp ngoài những chi tiết được điêu khắc tỉ mỉ, tinh xảo thì còn xét đến bố cục, sự sắp xếp các chi tiết bên trong khuôn viên. Sự sắp xếp này cần đảm bảo hợp lý, đúng phong thủy, mang đến vượng khí và thể hiện được ý đồ nghệ thuật của khu lăng mộ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn một số mẫu khuôn viên mộ đẹp cùng những lưu ý khi bố trí lăng mộ chi tiết nhất.

Thiết kế khu lăng mộ chuẩn bao gồm

Lăng mộ gia đình là khu chôn cất những người đã khuất trong cùng một gia đình. Đây là khu đất riêng biệt cho các thế hệ trong dòng tộc nên cần phải đảm bảo phong thủy và hợp mệnh. Thường khu này sẽ chôn cất nhiều người nên cần tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ để tránh ảnh hưởng người đã khuất cũng như người ở lại. Về cơ bản, một khu lăng mộ chuẩn sẽ bao gồm các chi tiết sau:

Cổng đá khu lăng mộ

Cổng đá là khu vực ra vào và là bộ phận được nhìn thấy đầu tiên của lăng mộ nên cần có kết cấu tỉ mỉ. Thường cổng khu mộ sẽ được thiết kế chẵn số cột đá như 2 hoặc 4. Phía trên cột sẽ đặt các đèn đá, tứ phượng hoặc nghê đá. Phần thân cột được chạm khắc họa tiết hay lời nhắn gửi tới thế hệ sau. Theo phong thủy, cổng đá lăng mộ sẽ giúp bảo vệ khu mộ bên trong khỏi tà khí độc.

cong-da-lang-mo

Hàng rào đá bao quanh

Hàng rào đá khu lăng mộ có tác dụng bảo bọc, che chắn và đảm bảo an toàn cho toàn bộ hàng mục bên trong khu lăng mộ. Đồng thời nó thể hiện tính thẩm mỹ, thu hút sự chú ý của người nhìn.

Hàng rào đá thường có chiều cao từ 70 – 80cm, trang trí bằng nhiều họa tiết, hoa văn khác nhau. Tùy theo yêu cầu của mỗi gia đình và nhu cầu sử dụng thực tế mà gia chủ có thể xây hàng rào cao hơn để đảm bảo an toàn cho khuôn viên mộ.

hang-rao-da-lang-mo

Bậc thềm đá

Bậc thềm là vị trí cấp bậc đầu tiên đầu tiên ở lối vào khuôn viên lăng mộ. Bậc tam cấp trước chỉ sử dụng phổ biến tại các ngôi nhà cổ, đình, chùa,… nhưng giờ được ứng dụng rộng rãi và phổ biến hơn trong nhiều công trình. Các bậc thềm đá không chỉ có 3 bậc nữa mà sẽ nhiều hơn như 6 bậc, 9 bậc,….

bach-them-da-lang-mo

Cuốn thư đá

Lối vào của khuôn viên lăng mộ sẽ là lối vào của sinh khí. Tuy nhiên, đây cũng là nơi giao thoa giữa nội khí và ngoại khí. Do đó, cuốn thư đá sẽ đóng vai trò như người gác cổng đảm bảo sự bình an cho khuôn viên lăng mộ.

Chức năng của cuốn thư đá là điều hòa luồng khí xung quanh lăng mộ, kìm hãm tà khí xâm nhập, tránh ảnh hưởng đến sự an bình bên trong lăng mộ. Ngoài ra, cuốn thư đá còn giúp ngăn đường ngõ lớn hướng thẳng vào lăng, tránh kinh động đến mộ phần. Đặc biệt, những ngôi mộ xây dựng ngoài cánh đồng thì càng cần chú ý vấn đề này hơn.

cuon-thu-da

Mộ đá

Mộ đá đại diện cho mỗi người đã khuất trong khuôn viên lăng mộ và được sắp xếp vị trí theo ý muốn của gia chủ hoặc theo cấp bậc dòng họ. Mộ đá có khá nhiều kiểu dáng, mẫu mã vô cùng phong phú như mộ đá 1 mái, 2 mái, 3 mái, không mái,…. Mộ sẽ được chế tác từ nhiều loại đá tùy theo yêu cầu từ gia chủ, phổ biến nhất là đá xanh Ninh Bình, Thanh Hóa. Kích thước mộ phần sẽ tùy theo tổng diện tích lăng mộ. Mộ đá cũng có thể chạm khắc hoa văn để đảm bảo tính thẩm mỹ và tạo sự hài hòa tổng thể.

mo-da

Lăng thờ

Lăng thờ còn gọi là Long đình, được xem như trái tim của con người. Lăng thờ không chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ mà còn là vị trí tối cao, nơi bày lễ, thắp nhanh cho người đã khuất, thể hiện lòng thành kính và tâm nhớ về cội nguồn của con cháu.

lang-tho-da

Bàn thờ đá

Bàn thờ đá còn gọi là bàn lễ đá, được làm từ chất liệu đá tự nhiên, điêu khắc theo kích thước và mẫu do khách hàng chọn. Bàn thờ đá được dùng để trưng bày lễ vật, lễ phẩm cúng ông bà tổ tiên và người đã khuất trong khu lăng mộ.

ban-le-da

Lư hương đá

Lư hương sẽ đóng vai trò là vật phẩm phong thủy trong các công trình tâm linh giúp hóa giải hết hung khí, tạo sự hài hòa về tâm linh. Khi đặt trong lăng mộ, nó còn giúp gột rửa toàn bộ khí xấu khi bước đến chính điện lăng mộ.

lu-huong-da

Đàn đá chiếu sáng

Đèn đá thường được kết hợp cùng hạc đá, lư hương trong khuôn viên lăng mộ. Vị trí của đèn đá nằm ở khu trung tâm và bao quanh bởi 2 con hạc đá, ngoài ra, 2 cây đèn cầy đá đứng bên ngoài, phía sau và cách đều 2 bên lư hương. Sự sắp xếp này có ý nghĩa rất lớn trong thờ cúng, đảm bảo thẩm mỹ tổng thể cho toàn bộ công trình.

den-da

Nguyên tắc xây khuôn viên mộ gia đình

Nguyên tắc chọn phần đất xây khu lăng mộ

Khi chọn đất xây lăng mộ bạn cần lưu ý một vài nguyên tắc sau:

  • Chọn những khu đất có sinh khí tốt, không khí trong lành, cây cối xanh tốt và vị trí đẹp.
  • Nơi đặt mộ phần phải là khu vực đất chưa từng bị chôn lấp, đào xới.
  • Đất khu vực mộ phải rắn chắc, tươi tốt, mịn, có mùi thơm, đất mịn nếu ở khu đồng bằng, đất có màu vàng nhạt hoặc hồng và khô, có vân nếu ở miền núi.

nguyen-tac-chon-dat-xay-lang-mo

Nguyên tắc khi thiết kế xây dựng mộ

Khi thiết kế xây dựng mộ gia đình, gia chủ cần đặc biệt chú ý đến hướng đặt mộ. Hướng mộ là hướng quay của bia mộ, phải được sắp xếp theo hướng của khu lăng mộ và đảm bảo tính phong thủy. Khi chọn hướng cần tránh những nơi đón gió, có gió lớn thổi thường xuyên hay có nước đọng. Điều này sẽ giúp các thiết kế mộ đảm bảo phong thủy, tránh được tà khí và mang đến may mắn, tài lộc cho con cháu.

Nguyên tắc bố trí bên trong khu lăng mộ

Trong khuôn viên lăng mộ, các ngôi mộ cần được sắp xếp phù hợp với diện tích sử dụng, đảm bảo tính thẩm mỹ. Cách sắp xếp thường theo theo thứ bậc từ cao xuống thấp trong dòng họ. Khi đặt mộ, cần tính số lượng ngôi mộ và kích thước mộ trong khuôn viên sao cho hợp lý.

Ngoài ra, khuôn viên lăng mộ cần trồng cây xanh để tăng sinh khí và tạo cảnh quan đẹp. Một số loại cây thường được trồng là cây tùng, cây đại, cây họ cỏ màu xanh,…. 

Gợi ý cách đặt tên khu lăng mộ ý nghĩa

Việc đặt tên cho khu lăng mộ là điều không thể thiếu. Dưới đây là một vài gợi ý cách đặt tên lăng mộ hay và ý nghĩa nhất:

  • Đặt tên theo họ và gia tộc: Kết hợp tên gia tộc với họ, ví dụ như Hoàng Gia, Vũ Gia, để tạo sự trang trọng và ý nghĩa.
  • Đặt tên kèm chữ đệm theo chữ đệm: Áp dụng công thức Gia tộc + họ + tên đệm, ví dụ như Nguyễn Văn, để tôn vinh mọi thành viên trong gia tộc.
  • Đặt tên theo ngành nghề hoặc thương hiệu gắn với gia tộc, thể hiện niềm tự hào và sự liên kết với quá khứ và hiện tại của gia đình. Ví dụ gia tộc Hyundai, gia tộc Diamond,….

5 Mẫu thiết kế khuôn viên mộ đẹp, chuẩn phong thủy

Dưới đây là một số mẫu thiết kế khuôn viên mộ đẹp, chuẩn phong thủy bạn có thể tham khảo:

Khuôn viên khu mộ được thiết kế nhiều cây xanh tạo cảnh quan đẹp mắt
Khuôn viên khu mộ được thiết kế nhiều cây xanh tạo cảnh quan đẹp mắt
Khu lăng mộ dòng họ với nhiều thế hệ, thiết kế đơn giản
Khu lăng mộ dòng họ với nhiều thế hệ, thiết kế đơn giản
Khu lăng mộ được xây cổng đá đơn giản với bồn hoa 2 bên
Khu lăng mộ được xây cổng đá đơn giản với bồn hoa 2 bên
Khu lăng mộ gia đình nhỏ thiết kế thảm cỏ xanh và lối đi bằng đá
Khu lăng mộ gia đình nhỏ thiết kế thảm cỏ xanh và lối đi bằng đá
Lăng mộ gia đình thiết kế lăng thờ 3 mái nhỏ, phù hợp với khuôn viên chung
Lăng mộ gia đình thiết kế lăng thờ 3 mái nhỏ, phù hợp với khuôn viên chung

Đá mỹ nghệ DPS – Địa chỉ thiết kế, thi công khu lăng mộ đẹp

Xây dựng khuôn viên mộ đẹp sẽ giúp người đã khuất an nghỉ, thể hiện được lòng thành kính của các con cháu. Vì thế, khi thiết kế và xây dựng khu lăng mộ, gia chủ cần tìm đơn vị uy tín để đảm bảo tính thẩm mỹ, hợp phong thủy và chất lượng công trình. Một trong những đơn vị hàng đầu hiện nay là Đá mỹ nghệ DPS. 

DPS là đơn vị chuyên thiết kế, thi công khu lăng mộ theo yêu cầu từ các loại đá tự nhiên. Chúng tôi nhận thi công tất cả sản phẩm phong thủy như bàn thờ đá, cuốn thư đá, đèn đá, mộ đá, lăng thờ đá,…. DPS cam kết sử dụng các loại đá tự nhiên nguyên khối, kết hợp cùng đội ngũ thợ lành nghề sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, hợp phong thủy và có tính thẩm mỹ cao.

don-vi-thiet-ke-che-tac-khuon-vien-lang-mo

Quý khách hàng có nhu câu xây dựng mộ đá, khu lăng mộ gia đình, dòng tộc, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline 0965.790.000 – 0977.580.212 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trên đây là tổng hợp một số mẫu thiết kế khuôn viên mộ đẹp cùng những điều cần lưu ý. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0965.790.000