Kiến thức về nghệ thuật điêu khắc trên lăng mộ đá

Làng đá mỹ nghệ non nước là nơi sản sinh nhiều nghệ nhân giỏi 

Mỗi một hình ảnh, hoa văn ở trên lăng mộ đá đều mang đến nhiều ý nghĩa, giá trị nhân văn to lớn. Đây cũng là một phần của nghệ thuật điêu khắc trên lăng mộ đá được các nghệ nhân dày công sáng tạo. Nếu chưa biết ý nghĩa cũng như các hình ảnh, hoa văn trên mộ đá, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

Các hình tượng và hoa văn thường được chạm khắc trên lăng mộ đá

Hoa văn trên lăng mộ đá được điêu khắc công phu và vô cùng tỉ mỉ từ bàn tay khéo léo của những người thợ. Mỗi một hoa văn, hình tượng trên lăng mộ lại mang đến nhiều ý nghĩa thiêng liêng, tôn nghiêm khác nhau. Bên cạnh đó, hoa văn còn thể hiện được tôn giáo, tín ngưỡng cũng như thể hiện niềm tiếc thương đối với những người đã mất.

Hiện nay, nghệ thuật điêu khắc trên lăng mộ đá thường sử dụng các hoa văn hình hoa sen, hình rộng phương, hình hoa văn chữ Hán, hình tứ quý… Bên cạnh đó, mỗi hình tượng trên mộ đá, cuốn thư, lăng thờ hay lan can cũng mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau.

Các hình tượng hoa văn trên lăng mộ đá mang nhiều ý nghĩa khác nhau 
Các hình tượng hoa văn trên lăng mộ đá mang nhiều ý nghĩa khác nhau

Ý nghĩa biểu tượng của các hình ảnh điêu khắc trên lăng mộ đá

Hoa văn hay hình ảnh ở trên lăng mộ đá thể hiện được những ý nghĩa riêng của nó. Dưới đây là một số hoa văn được sử dụng phổ biến trên mộ đá nhất hiện nay như:

Hoa văn hình rồng phượng

Ở phương Đông, rồng và phượng được xem là 2 con vật biểu tượng cho sức mạnh, quyền uy và sự dũng cảm, mạnh mẽ. Chính vì vậy, việc sử dụng hoa văn rồng và phượng ở trên lăng mộ đá mang đến ý nghĩa đem lại sự thịnh vượng cho con cháu, cho gia đình và cho các thế hệ ở lại. 

Ngoài ra, điêu khắc hình rồng phượng còn mang đến ý nghĩa cân bằng âm dương, xua đuổi tà mà, khí xấu. Hình ảnh con rồng uốn lượn trên lăng mộ đá thể hiện được lòng biết ơn, mong muốn người đã khuất sống tốt, gặp nhiều bình an ở thế giới bên kia.

Hoa văn hình rồng phượng trên lăng mộ đá 
Hoa văn hình rồng phượng trên lăng mộ đá

Hoa sen hay đài sen

Hoa sen được xem là “quốc hoa” của Việt Nam. Chính vì vậy, các nghệ nhân khi sử dụng nghệ thuật điêu khắc trên lăng mộ đá đều đưa hình ảnh loài hoa này với biểu tượng cho sự thanh khiết, tinh khôi. Bên cạnh đó, hoa sen còn mang ý nghĩa cho sự vị tha, tấm lòng hướng thiện, nhân hậu.

Đài sen biểu tượng cho sự thanh khiết, trong trắng 
Đài sen biểu tượng cho sự thanh khiết, trong trắng

Hình ảnh tứ quý

Hoa văn tứ quý bao gồm 4 loại cây tùng – cúc – trúc – mai chắc chắn không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Đây là biểu tượng cho 4 mùa xuân – hạ – thu – đông mang đại diện cho sự kiên cường, can đảm, trường thọ, hạnh phúc và may mắn. Do đó, hình ảnh tứ quý trên lăng mộ đá cũng giúp mang đến bình an cho người đã khuất ở thế giới bên kia.

Hoa văn tứ quý cũng xuất hiện nhiều trong các lăng mộ đá 
Hoa văn tứ quý cũng xuất hiện nhiều trong các lăng mộ đá

Hoa văn hình chữ Hán

Thông thường những công trình lăng mộ thường sẽ được điêu khắc 5 chữ “phúc – lộc – thọ – tâm – đức”. Ý nghĩa của từng chữ cái này chính là sự may mắn, phúc lộc, trường thọ dành cho con cháu. Bên cạnh đó, nó còn mang ý nghĩa cầu mong phước lành, sự viên mãn đối với những người đã mất ở thế giới bên kia.

Hình ảnh chữ Hán cầu mong phước lành, sự bình an 
Hình ảnh chữ Hán cầu mong phước lành, sự bình an

Hình tượng ảnh thiên thần

Đối với những ai theo đạo Thiên Chúa thì mọi người thường quan niệm rằng thiên thần do Chúa tạo ra. Chính vì vậy, việc khắc hình ảnh các thiên thần lên công trình lăng mộ cũng mang đến ý nghĩa bảo vệ linh hồn người đã mất, các thiên thần hộ mệnh sẽ giúp cho người đã mất được an nghỉ, bình an và gặp nhiều may mắn ở thế giới bên kia.

Hình ảnh thiên thần hồ mệnh 
Hình ảnh thiên thần hồ mệnh

Những nghệ nhân điêu khắc lăng mộ đá nổi tiếng

Hiện nay trên đất nước Việt Nam có rất nhiều làng nghề đá nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của các nghệ nhân như:

Nghệ nhân Hoàng Sùng ở làng Nhồi

Làng nghệ mộ đá Ninh Vân là một trong những làng nghề đá mỹ nghệ nổi tiếng nhất Việt Nam với thời gian hoạt động lên tới gần 500 năm. Nghệ nhân Hoàng Sùng chính là người chạm khắc mỹ nghệ đầu tiên và sau đó truyền lại cho con cháu. Hiện nay, làng nghề đá Ninh Vân mang đến rất nhiều công trình kiến trúc điệu nghệ, tinh xảo.

Đến đây, bạn có thể chiêm ngưỡng được nghệ thuật điêu khắc trên lăng mộ đá qua những sản phẩm đẹp, có ý nghĩa, giá trị lớn. Ngoài ra, làng nghề này còn mang sản phẩm ra nước ngoài quảng bá giá trị, tinh hoa dân tộc Việt.

Nghệ nhân Hoàng Sùng là người làm bắt đầu tại làng nghề mộ đá Ninh Vân 
Nghệ nhân Hoàng Sùng là người làm bắt đầu tại làng nghề mộ đá Ninh Vân

Các nghệ nhân ở làng đá mỹ nghệ Non Nước

Nhắc tới các làng đá mỹ nghệ nổi tiếng nhất tại Việt Nam không thể không nói tới làng Non Nước tại thành phố Đà Nẵng. Hiện nay, các tác phẩm điêu khắc tại đây đều được mang đi khắp các nước lớn như Mỹ, Úc, Pháp với các nghệ nhân tiêu biểu như Nguyễn Long Bửu, Lê Bền, Nguyễn Sang…

Ngoài các sản phẩm lăng mộ đá, làng đá mỹ nghệ còn làm ra những dụng cụ thô sơ như cái chày, cái cối, chiếc vòng, chiếc nhẫn, chuỗi hạt… Đây cũng là một trong những làng nghề có nhiều nghệ nhân xuất sắc tại Việt Nam.

Làng đá mỹ nghệ non nước là nơi sản sinh nhiều nghệ nhân giỏi 
Làng đá mỹ nghệ non nước là nơi sản sinh nhiều nghệ nhân giỏi

Nghệ nhân Phạm Văn Lộc

Nhắc đến các nghệ nhân điêu khắc lăng mộ đá nổi tiếng tại Việt Nam, không thể không nói đến cái tên Phạm Văn Lộc. Từ những sản phẩm nhỏ đầu tiên, anh phát triển quy mô và nhận những công trình lớn như tượng đá, mẫu nghĩa trang gia đình… Hiện nay, anh trở thành một trong những nghệ nhân điêu khắc trên lăng mộ đá nổi tiếng tại làng nghề Ninh Vân, Ninh Bình. 

Đồng thời, vào năm 2020 nghệ nhân Phạm Văn Lộc đã được hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam trao tặng chứng nhận “Nghệ nhân bàn tay vàng”. Điều này cũng khẳng định được tay nghề cũng như sự uy tín, tận tâm với nghề.

Chân dung hình ảnh nghệ nhân điêu khắc Phạm Văn Lộc 
Chân dung hình ảnh nghệ nhân điêu khắc Phạm Văn Lộc

Trên đây là tất cả các thông tin về nghệ thuật điêu khắc trên lăng mộ đá. Có thể thấy mỗi một hoa văn, hình tượng trên lăng mộ đều mang đến những ý nghĩa biểu tượng khác nhau. Bên cạnh đó, hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều nghệ nhân nổi tiếng với tay nghề cao có thể mang đến những tác phẩm mỹ nghệ cực kỳ tinh xảo và độc đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0965.790.000