Trùng tang là gì? Khái niệm trùng tang trong văn hóa Việt Nam

Hiện tượng trùng tang

Trùng tang là hiện tượng gây bất an cho rất nhiều người, nhiều gia đình mỗi khi có tang. Đây cũng là hiện tượng tâm linh khó lý giải nhưng lại gây nên nhiều nỗi sợ, nhiều thương đau cho những người sống. Vậy trùng tang là gì? Nguyên nhân và cách hóa giải trùng tang thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết nhất.

Hiện tượng trùng tang là gì?

Trùng tang hay còn gọi là chết trùng, là hiện tượng trong một gia đình có người chết vào đúng giờ trùng, rơi vào kiếp sát. Điều này khiến những người thân khác của họ sẽ lần lượt ra đi trong khoảng 49 ngày hay thời gian 3 năm kể từ khi người đầu tiên mất. 

Theo quan niệm dân gian, hiện tượng trùng tang sẽ xảy ra liên tiếp các lễ tang trong một gia đình vào một khoảng thời gian ngắn. Bởi họ tin rằng, có một ông “Thần Trùng” đã hành hạ người chết và sai bảo vong linh người chết về bắt thân nhân của mình.

Tuy nhiên, theo giáo lý nhà Phật thì việc trùng tang hoàn toàn không có cơ sở. Bởi Phật dạy rằng, sinh tử của đời người kiếp nạn, là nghiệp mà mỗi người tạo nên, không thể tránh khỏi. Có những người chết vì bệnh tật, tai nạn, thiên tai, đói rét,…. Có người lại chết ở nhà, trên đường, chết sông nước,…. Tất cả những cái chết này đều là do nghiệp của người cộng hưởng lại tạo nên.

Hiện tượng trùng tang
Hiện tượng trùng tang

Tham khảo: Đơn vị chế tác, thi công lăng mộ đá uy tín nhất hiện nay

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trùng tang

Do Vong Linh Nổi Loạn

Trùng tang có thể là do vong linh của người chết nổi loạn. Những vong ác có thể do tích tụ oan khuất khi còn sống hay bị tra tấn ở dưới 18 tầng địa ngục dẫn tới việc căm phẫn mà quay lại dương gian để bắt người thân của mình, dẫn tới việc trùng tang.

Do Thần trùng sai vong linh về bắt con cháu

Dựa theo quan niệm Thần Trùng, nguyên nhân trùng tang có thể là vì người chết chết vào giờ không hợp tuổi, rơi đúng vào kiếp sát như Dần – Thân – Tỵ – Hợi nên dẫn tới hiện tượng người. Khi chết vào những giờ này linh hồn của người chết sẽ bị quỷ bắt đi, tra tấn man rợ khiến họ đau đớn. Họ cũng bị lũ quỷ sai đi bắt người thân của mình, gây nên hiện tượng trùng tang.

Nguyên nhân và cách xử lý trùng tang
Nguyên nhân và cách xử lý trùng tang
  • Xem thêm: Địa chỉ cung cấp các sản phẩm đá mỹ nghệ số 1 miền bắc

Quan niệm trùng tang theo người phương Tây

Với các nhà tâm lý học, hiện tượng trùng tang có thể giải thích theo lý thuyết sóng điện từ và trường năng lượng. Có thể hiểu hiện tượng này là sự cộng hưởng sóng mang tính chất huyết thống mang tên Harmonic, thường được gọi là cơ chế cộng hưởng Harmonic hình thái huyết thống.

Trong khi đó các nhà thống kê học lại cho rằng, trùng tang chỉ là đơn giản là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Khi một mẫu xét đủ lớn thì bất kỳ hiện tượng kỳ lạ nào cũng có thể xảy ra.

Cách hóa giải hiện tượng trùng tang liên táng

Hóa giải theo quan niệm dân gian “nhốt vong vào chùa”

Một cách hóa giải trùng tang được nhiều gia đình sử dụng hiện nay là nhốt vong vào chùa. Tuy nhiên, không phải chùa nào cũng giữ được vong của người mất. Điều này sẽ tùy thuộc vào độ linh thiêng, kinh nghiệm tu hành của các sư trụ trì.

Với trường hợp trùng tang nhẹ thì các nhà sư có thể đọc, niệm kinh Phật để các linh hồn sớm siêu thoát. Còn nếu gia đình bị trùng tang nặng thì phải tìm cách hóa giải, gửi vong lại chùa. Khi thực hiện gia đình cần ghi nhớ những điều sau:

  • Không được lập bàn thờ người chết tại nhà, bởi chỉ cần đốt hương và đọc tên người chết thì vong sẽ có thể thoát ra ngoài dễ dàng.
  • Nên nhờ người thân họ ngoại hay bạn bè quen biết đưa vong vào chùa. Bởi nếu vong chết trùng khi thấy người quen đưa vào chùa sẽ đi theo về.
  • Sau khi lập mộ, gia đình có thể thờ cúng người chết bình thường, lúc này người mất đã an nghỉ và về với tổ tiên.

Giới thiệu: Đơn vị chế tác tiểu cảnh đá với đội ngũ thợ nghề lâu năm

Hóa giải theo quan điểm phật pháp

Với quan niệm từ nhà Phật, sinh mệnh mỗi người đều do phước báu tạo thành. Vì thế, nếu gia đình có người chết trùng tang thì không cần xem bói mà phải cúng dường, tung kinh sám hối, bố thí, làm việc thiện,… để tạo phúc cho người mất. Người mất sẽ hưởng những phước báu này của gia đình và gia đình cũng nhận được phước do mình tạo nên. Từ đó sẽ giúp hóa giải trùng tang cho gia đình.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng trùng tang. Hy vọng thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn hiểu được trùng tang là gì, tính trùng tang để hóa giải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0965.790.000