Mộ kết là gì? Lý giải hiện tượng mộ kết huyền bí

Nhà sư hướng dẫn hóa giải khi gặp hiện tượng mộ kết

Mộ kết là hiện tượng tâm linh bí ẩn xảy ra vào những dịp viếng mộ, thanh minh của các gia đình. Theo quan niệm dân gian, mộ kết là điềm báo lành có nhiều phước lộc cho con cháu. Nhưng nếu vì không biết mà nhỡ cải táng hoặc sang cát cho mộ kết thì cả gia đình sẽ gặp tai họa. Vậy thực hư về hiện tượng này như thế nào? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để được lý giải chi tiết.

Mộ kết là gì?

Mộ kết là những ngôi mộ đã trải qua nhiều năm chôn cất nhưng thi thể trong đó vẫn không bị phân hủy hoặc phân hủy rất ít. Đây là hiện tượng tâm linh hết sức bí ẩn mà nhiều người không thể lý giải được. 

Mộ kết là gì?
Mộ kết là gì?

Chúng ta có thể giải thích về hiện tượng này theo nhiều góc độ khác nhau:

Tham khảo: Những mẫu mộ đá phổ biến nhất hiện nay

Theo quan niệm dân gian

Theo dân gian, mộ kết là điềm lành, mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho con cháu. Tuy nhiên, nếu ai không biết mà lỡ đào mộ kết thì sẽ ảnh hưởng đến cả gia tộc.

Theo quan điểm khoa học

Theo các nhà khoa học, mả kết là ngôi mộ được đặt ở nơi có trường khí tốt, hấp thu được năng lượng từ địa huyệt. Thường biểu hiện như đất có long huyệt ngày càng nở ra, cây cối xung quanh tươi tốt và có hơi ấm từ khu mộ bốc lên.

Theo quan điểm Phật giáo

Theo quan điểm Phật giáo, mả kết là nơi những vong linh còn chấp niệm với trần gian, thân xác của mình. Đồng thời, vong linh lại có phước báu nên trở thành ngạ quỷ có phước hoặc họ đó là thần linh có oai lực. Vì vậy, họ sẽ tìm cách bảo trì thân xác của mình nên mới có hiện tượng mộ kết.

Xem thêm: Đơn vị chuyên chế tác đá mỹ nghệ nổi tiếng nhất Thanh Hóa

Mộ kết tốt hay xấu?

Theo quan điểm tâm linh dân gian, người trong mộ kết thường tích được nhiều phước đức. Vì vậy, đây là ngôi mộ tích được nhiều sinh khí tốt mang đến cho con cháu nhiều tài lộc, may mắn. Nếu người thân biết cách xử lý cho tốt thì sẽ được phù hộ, làm ăn tấn tới, cả gia đình được an vui, may mắn, sự nghiệp thuận lợi, thành công.

Cách nhận biết hiện tượng mộ kết

Có rất nhiều cách để nhận biết hiện tượng mả kết bạn có thể thử như sau:

  • Nhờ đến nhà ngoại cảm, thầy bói,…
  • Với một số ngôi mộ có thể nhận thấy điều này bằng mắt thường. Theo đó, mả kết sẽ có đất ngày càng nở ra, khiến cho ngôi mộ to dần lên giống như một gò đất.
  • Theo quan điểm Phật giáo, do mả kết là nơi tích tụ sinh khí, tỏa hơi ấm cho vùng đất xung quanh nên cây cối rất xanh tốt. Vì vậy, bạn có thể áp dụng cách cắm cành cây héo vào mả kết. Nếu hôm sau thấy cành cây đó đâm chồi, nảy lộc thì chắc chắn đó là mộ kết.
  • Với ngôi mộ xây bằng gạch hoặc đá thì huyệt kết thường có bề mặt sáng bóng như lau qua một lớp dầu, tạo cảm giác như được lau chùi thường xuyên.
  • Một số mộ cũng có tơ hồng quấn quýt khắp mộ. Vùng đất quanh mộ kết to phình hơn hẳn hoặc có rắn vàng trú ngụ ở đó.
  • Gia chủ có thể đào đất tới vị trí quan tài nhưng chưa lật nắp. Sử dụng con dao phạt vào một góc ở quan tài  rồi thắp nến ở vị trí đó nếu nến tắt chứng tỏ mộ đó là mộ kết. Ngoài ra, trong quá trình đào đất, gia chủ có thể cảm nhận được vùng đất tỏa ra hơi ấm nóng, mặt trong nắp quan tài đọng nước đục như sữa, tơ hồng giăng kín bên trong,…Lúc này, gia chủ cần đổ xôi vào, lấp mộ và làm lễ tạ mộ kết cẩn thận.
Cách nhận biết mộ kết thông qua phần đất nhô lên cao
Cách nhận biết mộ kết thông qua phần đất nhô lên cao

Các loại mộ kết thường gặp

Có 2 loại mộ kết thường gặp đó là mộ kết đại quan và mộ kết phát:

Đối với mộ kết đại quan

Khi mở nắp quan tài sẽ thấy dây tơ hồng quấn nhiều tại vị trí áo quan. Bên trong nắp quan tài xuất hiện những giọt nước hoặc màng trắng đục, áo quan bao phủ toàn bộ thân xác.

  • Giới thiệu: Những mẫu cổng đá đep, phổ biến nhất hiện nay

Đối với mộ kết phát

Với mộ này, người thân sẽ thấy rằng vàng sống bên cạnh mộ hoặc vùng đất nhô cao lên. Đặc biệt, bạn sẽ thấy có hơi ẩm tiết ra ở mộ nhưng bên trong lại khô ráo, đất tươi tốt. Trong trường hợp này, gia chủ cần phải lấp lại ngay. Hiện tượng xương cốt dính liền vào nhau kết thành tượng cũng cần tiến hành lấp lại.

Ngoài ra, có nhiều dạng kết khác nhau của mả kết như kết mạng nhện, tơ hồng, kết bằng, kết chu sa,…với màu sắc như xám, trắng, đổ, hồng nhưng chu sa là loại mạnh nhất.

  • Trường hợp kết nấm mốc: Thi thể vẫn còn nguyên vẹn và bên ngoài được bao bọc bởi một mạng tơ trắng hay xanh, vàng.
  • Trường hợp kết mối (mối đùn): Các con mối tập hợp tạo thành một lớp keo kiên cố như xi măng bảo vệ hài cốt.
  • Trường hợp kết thủy (thủy tụ): Thi thể người chết được bao bọc bởi một lớp nước giống như nước dùng để ướp xác. Khi bốc sẽ thấy nước nhanh chóng hóa đục và hài cốt mau chóng chuyển sang màu đen.
Mộ kết phát là một trong những loại kết mả thường gặp khi thực hiện cải táng
Mộ kết phát là một trong những loại kết mả thường gặp khi thực hiện cải táng

Những điều cần làm khi gặp mộ kết

Trong trường hợp gặp mộ kết khi áp dụng những cách nhận biết trên, bạn nên thực hiện một số công việc dưới đây:

Thực hiện bốc mộ kết đúng cách

Theo nguyên tắc, việc bốc mộ kết không được khuyến khích. Đây được xem là nơi an nghỉ cuối cùng của người đã qua đời, và việc bốc mộ có thể bị xem là một hành động thiếu tôn trọng và làm mất lòng người thân và bạn bè của người đã khuất. Tuy nhiên, không phải không được bốc mộ kết mà việc thực hiện cần phải đảm bảo đúng quy tắc. Bạn nên tham khảo ý kiến của các thầy phong thủy, địa lý trước khi tiến hành. Thông thường, người ta thường xây lăng đá kiên cố chứ không di dời hay phá mộ.

Phải làm gì khi lỡ bốc phải mộ kết?

Nhiều trường hợp đến khi mở nắp quan tài ra mới phát hiện kết bên trong. Trong trường hợp này, cần nhanh chóng đổ xôi trắng, đổ vào trong áo quan và lấp lại. Sau đó, tiến hành gia chủ nên làm cúng bái để đảm bảo khí tốt trong mộ không bị thất thoát ra ngoài. 

Ngoài ra, tùy từng tuổi của người đã mất mà có cách xử lý mộ kết khác nhau. Bạn có thể tìm đến sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Cần xử lý nhanh chóng nếu chẳng may bốc phải mộ kết
Cần xử lý nhanh chóng nếu chẳng may bốc phải mộ kết

Điều gì sẽ xảy ra nếu quyết định phá bỏ mộ kết?

Như chúng tôi đã nói ở trên, mộ kết là thể hiện một dòng tộc hưng thịnh, có phúc phần. Ngược lại, nếu đào mộ hoặc sang cát mộ thì cả dòng tộc sẽ gặp xui xẻo.

Theo quan điểm Phật giáo, nếu phá vào mộ kết quỷ thân sân lên, họ trách phạt ảnh hưởng đến con cháu. Nhiều trường hợp khi phá mộ kết gia định sẽ gặp nhiều xui xẻo, làm ăn lụi tàn.

Những cách hóa giải khi gặp hiện tượng mộ kết

Nhà sư hướng dẫn hóa giải khi gặp hiện tượng mộ kết
Nhà sư hướng dẫn hóa giải khi gặp hiện tượng mộ kết

Theo như sư phụ nhà chùa hướng dẫn, trường hợp mộ kết phải sang cát, di chuyển nên thì nên lập đàn lễ siêu độ cho vong linh và thỉnh chân tu, có giới đức đến khai thị cho vong linh. Khi vong linh không chấp trước vào mộ, thân xác nữa thì có thể đào lên và sang cát như bình thường.

Trên đây là giải đáp chi tiết mộ kết là gì và cách hóa giải khi gặp hiện tượng này. Hy vọng rằng, bài viết trên đã chia sẻ tới bạn những kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0965.790.000