Chọn Ngày Tốt Xây Lăng Mộ, Xem ngày xây mộ theo tuổi

Việc xem và chọn ngày tốt xây mộ là cực kỳ quan trọng

Lăng mộ được xem là cầu nối tâm linh giữa con cháu với ông bà, tổ tiên và những người đã khuất. Trong đó, xây lăng mộ là một trong những nét đẹp tâm linh của người Việt và có ý nghĩa rất quan trọng. Vì thế, việc xây lăng mộ cho người đã khuất rất quan trọng, cần phải xem xét kỹ lưỡng ngày tháng để đảm bảo công trình diễn ra thuận lợi, con cháu bình an, khỏe mạnh. Vậy có những ngày tốt nào để xây lăng mộ? Tham khảo ngay cách chọn ngày tốt xây lăng mộ trong bài viết sau đây.

Xây lăng mộ có cần xem ngày hay không?

Với các gia đình, việc xây dựng và sửa mộ phần luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, không thể bỏ qua. Xây dựng mộ cho người đã khuất không chỉ thể hiện lòng thành kính, nhớ đến tổ tiên mà còn là một phần không thể thiếu trong truyền thống văn hóa của người Việt. Đặc biệt, việc xem và chọn ngày tốt xây lăng mộ đá không chỉ giúp tạo sự hòa hợp âm dương mà còn giúp con cháu bình an, thuận lợi, khỏe mạnh và luôn phát triển tốt.

Có nhiều quan niệm cho rằng âm trạch còn quan trọng hơn cả dương trạch, bởi nó là một phần của thế giới mà chúng ta thường không thể cảm nhận hoặc hiểu rõ như dương trạch. Với âm trạch, việc xem xét tuổi, ngày, giờ, vị trí, kiến trúc và phong thủy tổng thể là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng lớn. Chúng không chỉ góp phần hoàn thiện công trình mộ mà còn có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của cả một gia đình hoặc dòng họ.

Việc xem và chọn ngày tốt xây mộ là cực kỳ quan trọng
Việc xem và chọn ngày tốt xây mộ là cực kỳ quan trọng

Những ngày tốt để xây lăng mộ

Thường có 2 kiểu an táng người đã khuất là địa táng tại nghĩa trang hoặc hỏa táng. Sau một khoảng thời gian, thường là từ 3 – 5 năm, người thân thường tiến hành cải táng và xây mộ cho người đã khuất. Theo quan niệm phong thủy, ngày cải táng và xây mộ thường được chọn là những ngày tốt như ngày hoàng đạo. Vì thế, trong năm thường có 2 thời điểm thích hợp nhất để thực hiện xây lăng mộ là:

 • Tiết thanh minh (mùa xuân): Đây là thời điểm các gia đình, con cháu tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên. Vì thế, thời điểm này rất hợp để cải tạo, sửa sang mộ phần.
 • Cuối năm (mùa đông): Thường là từ tháng 8 – tháng 12 âm lịch, đây là lúc thời tiết khá mát mẻ, ít mưa, khí hậu khô hanh nên rất thuận tiện để sửa sang mộ phần gia tiên. Khi làm vào dịp cuối năm, các gia đình cần xem kỹ ngày lành tháng tốt phù hợp âm dương để khởi công xây dựng mộ.

Tùy thuộc vào vùng miền, vị trí địa lý và địa hình, thời điểm xây và sửa mộ có thể khác nhau. Khi thực hiện cải táng cho người đã khuất, thường chọn buổi tối hoặc sáng sớm để tránh ánh nắng mặt trời làm đen xương cốt. Thời gian bốc mộ thường là vào ban đêm hoặc lúc rạng sáng.

Chọn ngày tốt xây sửa mộ phần

Trước khi tiến hành xây sửa mộ cần chọn ngày tốt trước
Trước khi tiến hành xây sửa mộ cần chọn ngày tốt trước

Có 3 cách chọn ngày tốt xây lăng mộ phổ biến hiện nay gồm:

Dựa theo các tháng

Thường thì sau khoảng 3 năm kể từ ngày qua đời, người thân sẽ quyết định thực hiện cải táng và xây mộ cho người đã khuất. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và khí hậu ở nước ta. Thời gian tốt nhất để xây mộ, xem theo lịch truyền thống thường rơi vào các tiết: từ cuối tiết thu đến trước tiết Đông chí (tức khoảng từ ngày 23/9 đến 22/12 dương lịch hàng năm) hoặc từ tiết Kinh Trập đến tiết Thanh Minh (tức từ ngày 05/3 đến 05/4 dương lịch hàng năm). Ngoài ra, còn cần xem xét ngày giờ tốt và ngày giờ mất của người đã qua đời để có thể chọn thời điểm xây mộ một cách tối ưu nhất.

Theo tuổi người thân

Xem ngày xây mộ theo tuổi người thân là một cách để chọn ngày tốt xây lăng mộ được nhiều người áp dụng. Theo đó, các gia đình có thể xác định ngày và tháng phù hợp với tuổi của con cháu, gia chủ. Ví dụ, khi xây dựng lăng mộ cho cha mẹ, cần xem xét tuổi của con cái, đặc biệt là con trai hoặc con trưởng. Đối với dòng tộc, việc chọn ngày tốt xây mộ phụ thuộc vào tuổi của người đứng đầu, người đại diện cho dòng họ hoặc gia tộc.

Theo tuổi người mất

Khi xem tuổi để chọn ngày xây mộ, ngoài xem tuổi của con cháu trong gia đình thì còn cần quan tâm đến tuổi của người đã khuất. Bởi vì khi âm dương hòa hợp, việc xây dựng sẽ diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi hơn. Do đó, các gia đình cần lưu ý tuyệt đối đến vấn đề chọn ngày theo tuổi này.

Ngày tốt xây lăng mộ trong năm 2023

Với năm 2023, các ngày tốt theo tháng có thể chọn để xây lăng mộ như sau:

 • Tháng 1: Các ngày Tuất
 • Tháng 2: Các ngày Hợi
 • Tháng 3: Các ngày Tý
 • Tháng 4: Các ngày Sửu
 • Tháng 5: Các ngày Dần
 • Tháng 6: Các ngày Mão
 • Tháng 7: Các ngày Thìn
 • Tháng 8: Các ngày Tị
 • Tháng 9: Các ngày Ngọ
 • Tháng 10: Các ngày Mùi
 • Tháng 11: Các ngày Thân
 • Tháng 12: Các ngày Dậu

(Lưu ý: Các tháng trên đều là tháng Âm lịch)

Cách xây lăng mộ hợp phong thủy

Khi xây dựng lăng mộ, gia đình cần lưu ý những yếu tố sau để đảm bảo hợp phong thủy và thuận lợi nhất:

Chọn hướng

Trong phong thủy, hướng đặt mộ thường được tính là hướng từ đầu tới chân. Bia mộ nên đặt ở ngay đầu mộ là tốt nhất bởi đây là vị trí thích hợp để người đến viếng thăm có thể đứng và nhìn mộ mà không đứng trên đầu mộ. Hướng đặt mộ không nên lệch quá nhiều với cổng đá khu lăng mộ và phải hợp với tuổi của người đã khuất.

Khi xác định ngày sửa mộ phần và hướng đặt mộ theo phong thủy, nên chọn hướng về núi hoặc sông thường. Bởi khi có dòng nước chảy qua khu vực xung quanh mộ sẽ tạo ra nhiều cát khí và vượng khí. Tuy nhiên, cần đảm bảo nước ngầm không chảy qua lăng mộ, vì điều này có thể ảnh hưởng đến hệ thống long mạch và gây tác động đến thổ trong đất.

Cần lưu ý đến hướng mộ
Cần lưu ý đến hướng mộ

Có 3 cách để chọn hướng mộ như sau:

– Hướng đặt mộ theo năm xây mộ

Khi xem ngày xây mộ dựa trên tuổi, gia chủ thường dựa vào mệnh cung hoặc trạch vận trong phong thuỷ Bát Trạch để thực hiện lựa chọn. Cụ thể:

 • Năm Dần, Ngọ, Tuất: Hướng tốt nhất để đặt mộ là hướng Đông hoặc Tây, nên tránh hướng Bắc.
 • Năm Thân, Tý: Hướng Đông và Tây vẫn là lựa chọn tốt nhất, nên tránh hướng Nam.
 • Năm Tỵ, Sửu, Dậu: Nên đặt mộ ở hướng Nam hoặc Bắc và tránh hướng Đông.
 • Các năm khác: Hướng tốt nhất để đặt mộ thường nằm ở phía Nam hoặc Bắc, nên tránh hướng Tây.

– Hướng xây mộ theo phong thủy Ngũ Hành

Gia chủ có thể chọn hướng xây mộ dựa trên phong thủy Ngũ hành để cân bằng âm dương tốt nhất. Cụ thể:

 • Mộ nằm ở hướng Tây và nhìn về phía Đông thường thuộc hành Kim, cần lưu ý đến các ngày kỵ động thổ như giờ, ngày và tháng của tam hợp Mộc, bao gồm các ngày Mùi, Hợi và Mão.
 • Mộ nằm ở hướng Đông và nhìn về phía Tây thuộc hành tố Mộc thì cần chú ý đến các ngày đại kỵ động thổ như giờ, ngày và tháng của tam hợp Kim, bao gồm các ngày Sửu, Tỵ và Dậu.
 • Mộ ở hướng Bắc nhìn về phía Nam thường thuộc hành Thủy nên cần chú ý các ngày đại kỵ động thổ như giờ, ngày và tháng của tam hợp Hỏa, gồm các ngày Tuất, Dần và Ngọ.
 • Còn mộ ở phía Nam nhìn về phía Bắc thường thuộc hành Hỏa thì cần chú ý đến các ngày đại kỵ động thổ như giờ, ngày và tháng của tam hợp Thủy, bao gồm các ngày Tý, Thìn và Thân.

– Xác định hướng tốt theo tuổi người âm

Xây mộ cho người đã khuất như xây nhà cho người sống. Khi đó, cần xem ngày xây mộ dựa trên tuổi của người đã khuất trước khi thực hiện. Điều này giúp xác định vị trí và chọn hướng tốt nhất, phù hợp nhất cho lăng mộ:

 • Các năm Tỵ, Dậu, Sửu: Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu nên tránh là hướng Đông.
 • Các năm Dần, Ngọ, Tuất: Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu nên tránh là hướng Bắc.
 • Các năm Hợi, Mão, Mùi: Hướng tốt là ở hướng Nam và Bắc, hướng xấu nên tránh là hướng Tây.
 • Các năm Thân, Tý, Thìn: Hướng tốt là ở hướng Đông và Tây, hướng xấu nên tránh là hướng Nam.

Vị trí đất xây mộ

Trong triết học tử vi và phong thủy, chọn không đúng vị trí xây mộ có thể mang đến nhiều điều không may. Do đó, để tìm một vị trí đẹp, cần phải xem xét các yếu tố như Long, Hổ, Sa, Thuỷ… Tuy nhiên, việc tìm kiếm địa điểm thích hợp này thường đòi hỏi nhiều công sức và thời gian. Vì thế, khi gia chủ chọn vị trí để xây dựng mộ cần quan tâm đến những yếu tố sau đây:

 • Nhập thủ đầy đủ: Nhập thủ là nơi mà long mạch vào mộ. Nếu vị trí này có hình dáng giống con rùa, mặt đất phẳng, cây cỏ tươi tốt thì đó là vị trí tốt để đặt mộ.
 • Sắc đất: Sau khi đào huyệt mộ, đất ở dưới nên mịn màng và có màu ngũ sắc. Đất tốt thường có màu hồng đậm, đỏ đậm, hồng vàng, đỏ son hoặc màu vàng đất, được gọi là “Thái cực biên huân,” và được coi là rất tốt.
 • Địa thế đất: Một vị trí tốt để xây mộ thường nằm trong một vùng được bao bọc bởi đồi núi và sông suối. Đây được xem là thế đất quý, mang đến nhiều may mắn, phú quý cho con cháu.
Vị trí đất xây mộ cũng rất quan trọng
Vị trí đất xây mộ cũng rất quan trọng

Kích thước mộ

Ngoài việc xác định ngày xây mộ, lựa chọn vị trí và hướng tốt để xây mộ, kích thước mộ cũng đóng một vai trò quan trọng. Kích thước không chỉ phải phù hợp với diện tích đất mà còn phải đáp ứng các yếu tố phong thủy cũng như khả năng tài chính của gia đình.

Khi thực hiện đo đạc và đo lường kích thước, gia chủ nên sử dụng chỉ số của 8 cung (bao gồm 4 cung tốt và 4 cung xấu) để đảm bảo rằng kích thước phù hợp. Nên tập trung vào 4 cung tốt và hạn chế sử dụng 4 cung xấu để đảm bảo phong thủy tốt cho mộ phần.

Kích thước mộ chuẩn
Kích thước mộ chuẩn

Kiểu mộ phù hợp

Có nhiều loại hình mộ mà gia chủ có thể lựa chọn để xây dựng lăng mộ cho ông bà và gia tiên, như mộ tròn, mộ vuông, mộ chữ nhật, mộ bát giác gợn sóng…. Tuy nhiên, việc chọn kiểu mộ cần phải dựa trên tử vi và phong thủy ngũ hành. Mỗi loại hình mộ tượng trưng cho một trong năm ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Ví dụ:

 • Mộ hình chữ Nhật Dài: Tượng trưng cho ngũ hành Mộc.
 • Mộ tròn: Tượng trưng cho ngũ hành Kim.
 • Mộ dài vuông: Đại diện cho ngũ hành Thổ.
 • Mộ nhọn: Biểu trưng cho ngũ hành Hỏa.
 • Mộ lượn sóng: Biểu trưng cho ngũ hành Thuỷ.
 • Mộ hình lục hoặc bát giác: Đại diện cho sự hoàn hảo của đất trời tự nhiên.

Việc lựa chọn loại hình mộ phù hợp có thể mang lại sự cân bằng và hòa hợp với phong thủy, giúp người đã khuất yên nghỉ.

Chọn kiểu mộ phù hợp
Chọn kiểu mộ phù hợp

Chất liệu

Có nhiều loại vật liệu gia chủ có thể lựa chọn để xây mộ như gạch, xi măng, đá…. Mỗi loại vật liệu có tính chất, độ bền, và giá thành riêng biệt. Sử dụng gạch vữa hoặc xi măng để xây mộ có giá thành thấp và dễ thao tác trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, từ góc độ thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm thì không quá cao. 

Nếu dùng đá tự nhiên hoặc đá hoa cương để xây dựng mộ có độ bền cao và tính thẩm mỹ khá cao. Tuy nhiên, chi phí xây dựng mộ bằng đá thường khá cao. Gia chủ cần xem xét kỹ lưỡng và cân nhắc giữa việc sử dụng đá mỹ nghệ tự nhiên và đá hoa cương khi xây dựng.

chon-chat-lieu-xay-mo

Những điều cần kiêng kỵ khi xây lăng mộ

Khi xây lăng mộ gia chủ cần nhớ một số điều đại kỵ sau:

Về vị trí đặt mộ và đất xây mộ

 • Huyệt mộ ở đồng bằng nên tránh có nước dưới huyệt hoặc chôn đè lên huyệt của người khác.
 • Tránh tình trạng mộ chen lấn lẫn nhau. Huyệt không nên bị lấn chiếm hoặc đè lên bởi các mộ xung quanh.
 • Chọn huyệt phía trước nên rộng thoáng và có tầm nhìn ra ao hồ hoặc sông suối.
 • Nếu không thể chọn huyệt có phía trước thoáng rộng, cần tối thiểu có một khoảng đất trống phía trước huyệt mộ.
 • Không nên có đường đi đâm thẳng vào giữa, phía trước, phía sau hoặc đâm xuyên sang hai bên của huyệt mộ
 • Ở địa hình bằng phẳng, nên chọn nơi nhô cao để hấp thu sinh khí. Tránh chọn nơi trũng thấp, có nước ngầm.
 • Tránh chọn nơi đất trũng và nhiều nước, vì có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho con cháu.
 • Tránh xây mộ ở những nơi có không gian quá hẹp.
 • Không nên đặt mộ ở những nơi mà các góc cạnh của mộ khác chọc vào phần của gia đình mình.
 • Mộ không nên đặt gần đường cao tốc hoặc xe lửa.
 • Tránh chọn nơi đất pha quặng, vì có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho con cháu liên quan đến tình dục.

Về xây mộ kết và phong thủy

Mộ kết là những ngôi mộ được đặt trong khu vực có trường khí tốt, mang đến vận may, tài lộc và thăng tiến trong sự nghiệp. Nó được xem là một phần quan trọng trong tâm linh. Mộ kết thường có nhiều kiểu dáng khác nhau như kết mạng nhện, kết tơ hồng, kết chu sa, kết băng giống như tuyết phổ, với sắc đất có thể từ màu xám đến trắng, hồng hoặc đỏ chu sa. Đây được xem là màu sắc may mắn nhất trong tất cả các loại mộ kết. Thường thì gia đình có mộ kết có thể tự quan sát hoặc tìm sự hỗ trợ từ các chuyên gia phong thủy và tử vi có kinh nghiệm để đánh giá và xác định các yếu tố liên quan.

Tuy nhiên, di dời hoặc xây dựng lại mộ kết rất phức tạp, cần sự hiểu biết về phong thủy và huyền môn. Trường hợp cần phải di dời, gia đình cần mời những những thầy phong thủy có kinh nghiệm để thực hiện.

Về ngày đại kỵ

Cần tránh những ngày đại kỵ sau:

 • Tháng 1: Các ngày Tỵ
 • Tháng 2: Các ngày Tý
 • Tháng 3: Các ngày Mùi
 • Tháng 4: Các ngày Mão
 • Tháng 5: Các ngày Thân
 • Tháng 6: Các ngày Tuất
 • Tháng 7: Các ngày Hợi
 • Tháng 8: Các ngày Sửu
 • Tháng 9: Các ngày Ngọ
 • Tháng 10: Các ngày Dậu
 • Tháng 11: Các ngày Dần
 • Tháng 12: Các ngày Thìn

Trên đây là những chia sẻ về cách chọn ngày tốt xây lăng mộ chi tiết nhất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0965.790.000