Ý nghĩa và những điều cần biết khi thờ tượng Phật A Di Đà

Phật A Di Đà là một trong những vị Phật được tôn kính và thờ phụng nhiều nhất trong Phật giáo Đại Thừa hiện nay. Phật A Di Đà thường gắn với hình ảnh ánh sáng rực rỡ tỏa rộng khắp muôn nơi, mang đến sự ấm áp nhẹ nhàng nhưng không chói lòa. Vậy ý nghĩa của tượng Phật A Di Đà là gì? Cách thỉnh và thờ tượng Phật A Di Đà thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Hình dáng đặc trưng của Phật A Di Đà

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa tượng Phật A Di Đà và tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bởi vẻ ngoài gần giống nhau. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, sẽ dễ dàng nhận thấy những đặc điểm khác biệt giữa hai tượng này. Tượng Phật A Di Đà thường ở tư thế đứng với tay bắt ấn giáo hóa, tay trái đặt ngang bụng, tay phải đưa ngang vai, ngón trỏ và ngón cái chạm nhau tạo thành vòng tròn. Hoặc Ngài có thể được thể hiện ở tư thế ngồi với tay bắt ấn thiền định và cầm bát dấu hiệu giáo chủ.

hinh-dang-cua-tuong-phat-a-di-da

Trên đỉnh đầu Ngài là cụm tóc xoăn xoắn ốc, miệng mở ra nụ cười cứu độ đầy tình thương. Ngài ngồi trên đài sen, ánh mắt nhắm lại nhẹ nhàng hướng về hướng chúng sinh. Ngài khoác trên mình chiếc áo cà sa. Điểm độc đáo nhất là chữ “Vạn” hiện diện trước ngực Phật A Di Đà. Chữ này thường được vẽ theo hướng quay cùng chiều kim đồng hồ, tuân thủ theo chiều tương sinh trong Ngũ Hành.

Đối với chữ “Vạn” trước ngực Đức Phật, có nhiều quan điểm khác nhau. Một số kinh điển xem nó như một trong ba mươi tướng tốt của Phật, trong khi một số khác định nó là tướng tốt thứ 80, biểu tượng cho công đức vô lượng. Chữ “Vạn” là biểu hiện của công đức vô song, lòng từ bi và trí tuệ không giới hạn của Đức Phật.

Ý nghĩa của việc thờ Phật A Di Đà

Phật không có hình tướng cụ thể nên tượng Phật tại mỗi nơi, mỗi quốc gia lại khác nhau, chủ yếu dựa trên tín ngưỡng và sự sùng bái của những người sống ở đó. Người xưa đã sáng tạo ra hình dáng của Phật dựa trên đặc điểm văn hóa, địa phương, dựa theo hình dáng ấy mà tu học và hướng con người đến những điều thiện lương. Do đó, đức Phật A Di Đà có ý nghĩa tâm linh rất lớn với con người:

y-nghia-cua-tuong-phat-a-di-da

 • Thờ Phật A Di Đà thường do lòng kính ngưỡng và tôn kính đối với Ngài, vị Phật hiển linh có trái tim từ bi và tri giác vô lượng. Ngài là biểu tượng của sự thanh tịnh, hướng con người đến những việc thiện, hành động thiện và giúp chúng ta thấu hiểu chân lý, dẫn dắt đến ánh sáng, bình yên, hạnh phúc, tránh xa khỏi tham – sân – si – mạn – nghi – ác kiến.
 • Thờ Phật A Di Đà giúp mang đến bình an và may mắn cho gia đình, kết nối tình cảm giữa các thành viên. Điều này thể hiện qua những hành động chăm sóc và bảo vệ, vì Ngài là người giác ngộ tối cao, luôn sẵn sàng cứu độ và hướng dẫn chúng sanh tránh xa khỏi nguy hiểm và khổ đau.
 • Mặc dù Phật A Di Đà có cõi tịnh độ là Tây Phương Cực Lạc nhưng ngại lại rất có duyên với chúng sanh cõi Ta Bà. Theo Phật Thích Ca Mâu Ni, con đường vãng sanh về cõi Tây Phương Cực Lạc của A Di Đà được xem là con đường thành Phật ngắn nhất và sẽ là duy nhất tồn tại thêm 100 năm nữa khi bước vào thời mạt pháp.
 • Phật A Di Đà có vai trò quan trọng trong văn hóa phương Đông, người thành tâm tụng niệm Phật A Di Đà, Kinh A Di Đà hay câu Nam Mô A Di Đà Phật sẽ nhận được phước báu vô song. Khi sống thường thờ Phật, tụng niệm A Di Đà Phật và thực hiện những việc thiện sẽ giúp mang lại bình yên và hạnh phúc trong cuộc sống, linh hồn được vãng sanh tịnh lạc sau khi qua đời.

Theo nghiên cứu Phật học, niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” giúp đạt tới cảnh giới giải thoát và tâm hồn không còn rối bời khi rời xa cuộc sống, thể hiện sự sám hối, quy y Tam Bảo.

Cách thỉnh và thờ tượng Phật A Di Đà tại gia

Bàn thờ Phật A Di Đà gồm những gì?

Thờ Phật là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt, thể hiện lòng tôn kính và sự kính trọng đối với các vị chư Phật. Hành động thờ phụng Phật là cách thể hiện lòng thành và lòng ngưỡng mộ, mong muốn bình an, hướng theo tấm gương và lời dạy của các ngài. Vì thế, với bàn thờ Phật, tùy theo tín ngưỡng và lòng thành mà có thể chuẩn bị cho đầy đủ nhất.

Cách thờ Phật, lạy Phật, cúng Phật đúng pháp

Việc lập bàn thờ đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hiểu biết về các lễ vật cần thiết để tạo nên không gian thờ phụng đủ đầy. Đầu tiên, cần chọn bàn thờ Phật phù hợp với không gian, có thể là bàn treo tường cho không gian nhỏ hoặc bàn trang nghiêm, chỉn chu cho không gian lớn. Sau khi đã chọn được bàn thờ, cần chuẩn bị các vật phẩm như:

 • Bát nhang
 • Đôi đèn thờ Phật
 • Một bình hoa hoặc hai bình hoa đặt ở hai bên
 • Ống hương
 • Mâm bồng
 • Chóe thờ

Gia chủ có thể tìm đồ thờ Phật ở các cửa hàng đồ thờ. Đồng thời cần tham khảo về cách bố trí bàn thờ để đảm bảo hợp phong thủy và lễ nghi. 

Cách bày trí bàn thờ Phật

Việc chọn bàn thờ Phật đòi hỏi sự cân nhắc tỉ mỉ về vị trí và không gian thờ. Một trong những lựa chọn phổ biến nhất là bàn thờ 2 tầng, trong đó, tầng cao nhất dành cho tượng Phật, tầng dưới được dùng để đặt các vật phẩm thờ cúng. Trong quá trình bày trí bàn thờ Phật, cần chú ý đến những điểm sau:

 • Vị trí: Bàn thờ Phật cần được đặt tại những nơi sạch sẽ, thoáng đãng, yên tĩnh và thanh tịnh. Nếu được, nên tạo một phòng thờ riêng biệt. Trong trường hợp nhà phố, chọn phòng cao nhất và hướng mặt ra ban công. Hạn chế đặt bàn thờ ở những khu vực ồn ào hoặc đông người. Tránh quay mặt bàn thờ về các hướng như phòng bếp, nhà vệ sinh hoặc phòng ngủ.
 • Vị trí đặt tượng Phật: Đặt tượng Phật ở vị trí cao nhất trên bàn thờ và nên để bàn thờ Phật riêng biệt, không thờ cùng với bàn thờ ông bà, tổ tiên hoặc thần thánh khác.
 • Trang trí: Đặt bàn thờ ở nơi trang trọng nhất trong ngôi nhà, giữa nhà để phát huy tối đa hiệu quả an lạc cảm hóa. Nếu sống trong chung cư thì đặt ở trung tâm căn hộ. Nếu chỉ có một phòng, trước khi lễ Phật, hãy phủ vải, dọn dẹp giường và phòng để tạo môi trường sạch sẽ và trang trọng.

cach-bay-tri-ban-tho-phat-a-di-da

Cách trang trí bàn thờ Phật

Thực tế, không có nguyên tắc nào về việc trang trí bàn thờ Phật. Gia chủ chỉ cần sắp xếp gọn gàng và trang trọng là đủ. Dưới đây là một số gợi ý để trang trí bàn thờ Phật:

 • Vị trí và sắp xếp tượng Phật: Đặt tượng Phật ở nơi cao nhất, vượt lên trên đầu gia chủ, có thể sử dụng đế đôn nếu bàn thờ thấp hoặc đặt tượng ngồi. Vị trí lý tưởng là ở chính giữa bàn thờ. Nếu có Bồ Tát, đặt hai bên tượng Phật hoặc nếu bộ Tam Thế Phật, ba tượng nên được sắp xếp ngang hàng nhau.
 • Bát hương: Đặt bát hương giữa bàn thờ và bày trí ở vị trí thuận tiện để đặt các vật phẩm thờ khác. Bảo đảm rằng bát hương luôn sạch sẽ, trang nghiêm và thành kính trong lễ thờ.
 • Bình hoa, chóe nước, đèn thờ: Sắp xếp cân đối ở hai bên, với đôi đèn thờ, bình hoa và chóe nước. Nếu có đĩa hoa quả, đặt giữa sao cho hài hòa với vị trí của bát nhang. Bàn thờ Phật thường sử dụng kỷ nước có 3 ly, đặt ở ngoài cùng.
 • Đồ cúng Phật: Chọn đồ chay, lễ vật chay như xôi chè, hoa quả, tránh sử dụng đồ cúng mặn. Hoa thì nên chọn các loại hương thơm nhẹ nhàng như hoa cúc, hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn.

Những gợi ý trên giúp tạo nên không gian thờ phượng trang trọng và tôn kính, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự chân thành và lòng thành kính trong lòng người thờ.

Các bước thỉnh và thờ Phật A Di Đà

Khi tạo bàn thờ và thỉnh tượng Phật, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

 • Bước 1: Lựa Chọn Vị Trí Phù Hợp

Chọn một vị trí phù hợp để đặt bàn thờ Phật với mặt Phật hướng về phía Đông. Nếu ở nhà phố, hướng mặt Phật ra ban công. Chọn bàn thờ với kích thước và kiểu dáng thích hợp, thể hiện sự trang nghiêm của không gian thờ và lòng thành kính của gia chủ.

 • Bước 2: Chọn Tượng Phật Hợp Mệnh

Chọn một mẫu tượng Phật hợp mệnh, có thể tìm ở những địa chỉ uy tín được đánh giá cao về chất lượng và đa dạng về mẫu mã. Tượng Phật thờ lâu dài nên gia chủ cần chú ý đến chất lượng để tránh vỡ nứt hoặc sờn màu. Sau khi chọn được tượng phù hợp, có thể gửi tượng lên chùa để thầy làm lễ khai quang cho tượng.

 • Bước 3: Chuẩn Bị Các Vật Phẩm Thờ Cần Thiết

Chuẩn bị các vật phẩm thờ như bát nhang, chóe thờ, bình bông, đĩa quả, đèn thờ, mỏ, chuông… Những vật phẩm này thường có sẵn ở cửa hàng bán đồ thờ cúng.

 • Bước 4: Chuẩn Bị Vật Phẩm Thờ Lễ Cúng Phật

Chuẩn bị đầy đủ vật phẩm thờ lễ cúng Phật cho ngày an vị Phật. Trước ngày thỉnh tượng, cần ăn chay, niệm Phật, hướng tâm vào việc thiện và bố thí.

 • Bước 5: Chọn Ngày và Giờ Tốt

Chọn ngày và giờ tốt để làm lễ an vị Phật, sau đó thỉnh tượng Phật về và an vị Phật tại gia. Nếu có thể, mời sư tăng đến làm lễ để tăng phúc và tránh mọi sai sót không đáng có.

cach-thinh-tuong-phat-a-di-da

Cách chọn tượng Phật A Di Đà

Chất liệu 

Tượng Phật A Di Đà được chế tác vô cùng tinh tế và chân thực, sử dụng chất liệu đa dạng. Trong đó, những chất liệu như bột đá, đá thạch anh và thạch ngọc cao cấp thường được ưa chuộng vì độ bền cao và khả năng tái tạo diện mạo của Đức Phật một cách trung thực. Tượng Phật A Di Đà của Đá mỹ nghệ DPS không chỉ có màu sắc nhẹ nhàng và tươi sáng, mà còn thể hiện được vẻ đẹp tinh tế, toát lên thần thái thiêng liêng của Đức Phật. Điều này giúp tượng có thể thờ trong thời gian dài, tránh bị nứt vỡ hoặc mất thẩm mỹ.

cach-chon-tuong-phat

Màu sắc 

Thực tế, màu sắc của tượng Phật không phải là yếu tố quá quan trọng mà tượng cần có sự cân đối và hài hòa, thần thái ung dung, lòng từ bi và có phong thái của Phật. Màu sắc của tượng cần phải hài hòa và phù hợp với tổng thể thiết kế và phong cách của không gian thờ. Do đó, khi chọn màu sắc tượng Phật bạn cần lưu ý:

 • Người mệnh Kim nên chọn tượng có màu vàng, nâu đất, trắng, xám, ghi, ánh kim.
 • Người mệnh Mộc chọn tượng có màu xanh nước, xanh đen, đen, xanh lá cây, xanh ngọc sẽ tạo nên sự hài hòa với người mệnh Mộc.
 • Người mệnh Thủy chọn những tượng có màu trắng, xám, ghi, ánh kim, xanh nước, xanh đen, đen sẽ là sự kết hợp hài hòa và phù hợp với người mệnh Thủy.
 • Người mệnh Hỏa nên chọn tượng có màu xanh lá cây, xanh ngọc, đỏ, hồng, tím sẽ làm tăng thêm năng lượng và tính năng động cho không gian thờ của người mệnh Hỏa.
 • Người mệnh Thổ nên chọn tượng có màu đỏ, hồng, tím, vàng, vàng cam, nâu đất sẽ tạo nên sự ấm cúng và ổn định.

Một số lưu ý khi thỉnh và thờ tượng Phật A Di Đà tại gia

Khi thỉnh và thờ tượng Phật A Di Đà tại nhà, gia chủ cần chú ý đến một số điều sau đây:

 • Tượng Phật và bàn thờ cần được đặt ở những không gian trang nghiêm và yên tĩnh, tuyệt đối không nên đặt ở những khu vực ồn ào, nơi có nhiều người qua lại hoặc là nơi tụ tập, ăn uống.
 • Trên bàn thờ không đặt đồ cúng mặn và tránh sử dụng các vật phẩm không phù hợp với tinh thần đạo Phật như vàng mã, tiền âm phủ.
 • Người thờ Phật cần phải có tâm tư thành tâm, xuất phát từ lòng tôn kính. Trong quá trình thờ phải hướng tâm vào Phật, làm theo lời dạy của Đức Phật, không cần phải khai quang cho tượng Phật mà chỉ cần lòng tin Phật là đủ.
 • Khi thỉnh tượng Phật về, cần đặt tượng ngay trên bàn thờ mà không nên ghé chỗ này chỗ kia, tránh việc muốn đặt tạm chỗ nào cũng được.
 • Nên tránh thờ Phật chỉ vì mục đích cầu tài lộc, danh lợi hay giàu có, để che đậy những ý đồ bất lương. Bởi hành động này có thể dẫn đến nghiệp không tốt trong cuộc sống.

Trên đây là tổng hợp những thông tin và cách thỉnh, thờ tượng Phật A Di Đà chi tiết nhất. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0965.790.000