Nguồn gốc và ý nghĩa của tượng đá Non Nước Đà Nẵng

vi-sao-tuong-da-non-nuoc-duoc-ua-chuong

Tượng đá Non Nước là một trong những sản phẩm mỹ nghệ được ưa chuộng và đánh giá cao hiện nay. Với truyền thống lâu đời cùng chất lượng vượt trội, tượng đá Non Nước luôn được trưng bày ở nhiều đình chùa, khu di tích hay nhà dân vừa giúp tạo cảnh đẹp và mang ý nghĩa tâm linh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tượng đá Non Nước qua bài viết sau đây.

Nguồn gốc của tượng đá Non Nước

Đá Non Nước không chỉ là di sản tự nhiên nổi bật mà còn là trái tim của làng đá mỹ nghệ Non Nước tại Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Với hơn 400 năm lịch sử, làng đá Non Nước đã không ngừng phát triển và trở thành điểm đến thu hút nhiều người với bề dày lịch sử và văn hóa.

Những tên gọi như Núi Non Nước, Chùa Non Nước, Đá Non Nước hay Khu du lịch Non Nước Ngũ Hành Sơn là những biểu tượng phổ biến được nhắc đến tại Đà Nẵng. Những địa danh này không chỉ là những điểm đến du lịch hấp dẫn mà còn là những địa điểm thể hiện đậm nét tín ngưỡng và truyền thống mua sắm đồ mỹ nghệ.

nguon-goc-tuong-da-non-nuoc

Thuật ngữ “Non Nước” không chỉ là tên của một địa danh nổi tiếng tại Đà Nẵng, mà còn là ký hiệu cho một quần thể các địa điểm du lịch và mua sắm mà mọi người thường xuyên ghé thăm. Trong số đó, Núi Non Nước (hay còn gọi là Núi Ngũ Hành Sơn), Chùa Non Nước và Làng đá mỹ nghệ Non Nước Đà Nẵng đứng đầu với danh tiếng và sức hút vô song. Đi kèm với danh tiếng của khu danh lam thắng cảnh là những tác phẩm đá mỹ nghệ uyên bác từ làng đá Non Nước đã được tạo nên suốt hàng trăm năm.

Làng đá Non Nước là nơi có các nghệ nhân nổi tiếng với khả năng điêu khắc đá đỉnh cao. Mỗi sản phẩm điêu khắc từ làng đá Non Nước đều mang những đường nét chạm khắc tỉ mỉ và vô cùng cầu kỳ, tinh xảo. Chính vì thế, các sản phẩm đá Non Nước luôn được nhiều người ưa chuộng và đánh giá cao.

Vì sao tượng đá Non Nước được nhiều người ưa chuộng

Đá Non Nước từ lâu đã là thương hiệu nổi tiếng và luôn được ưa chuộng bởi nhiều yếu tố sau:

  • Tuổi nghề lên đến hơn 400 tuổi: Đá Non Nước là làng nghề truyền thống với hơn 400 năm lịch sử phát triển, là một trong những làng nghề lâu đời và quy mô lớn nhất tại Việt Nam. Hiện nay, Làng nghề Đá Non Nước vẫn duy trì sự nguyên vẹn và không ngừng phát triển theo thời gian.
  • Đa dạng các loại sản phẩm: Sự đa dạng và phong phú của các sản phẩm tại “Đá Non Nước” làm cho du khách không khỏi ngạc nhiên. Các sản phẩm có nhiều kích thước, màu sắc và mẫu mã khác nhau, tạo nên một bức tranh độc đáo và phong cách.
  • Mỗi sản phẩm là thành quả lao động công phu: Các sản phẩm tại “Đá Non Nước” không chỉ là sản phẩm, mà còn là những tác phẩm nghệ thuật đòi hỏi sự chăm chỉ và tỉ mỉ từng đường nét. Nét chạm khắc tinh xảo trên từng sản phẩm là biểu hiện rõ nét của tình yêu nghề lớn lao của những nghệ nhân tài hoa.
  • Sản phẩm từ 100% đá tự nhiên, nguyên khối: “Đá Non Nước” tự hào với việc sử dụng đá nguyên khối, 100% tự nhiên, tạo ra những sản phẩm không chỉ bền vững mà còn ngày càng trở nên đẹp đẽ theo thời gian.

vi-sao-tuong-da-non-nuoc-duoc-ua-chuong

Giá tượng đá Non Nước hiện nay

Giá tượng đá Non Nước khá đa dạng và phong phú bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau:

  • Mẫu tượng: Chi phí điêu khắc một bức tượng phụ thuộc vào độ phức tạp của mẫu. Các mẫu sẵn sẽ có giá rẻ hơn so với những mẫu làm theo yêu cầu bởi vì sự quen thuộc giúp tiết kiệm thời gian và công sức của nghệ nhân. Mẫu lạ và độc đáo đòi hỏi thêm thời gian và kỹ thuật, làm tăng giá thành.
  • Kích thước tượng: Giá của một tượng sẽ tăng theo kích thước. Với tượng điêu khắc 3 chiều, tăng kích thước ở một chiều sẽ làm tăng giá nhiều hơn so với tăng đều ở cả ba chiều. 
  • Chất liệu đá: Loại đá sử dụng ảnh hưởng lớn đến giá và chất lượng của bức tượng. Đá đẹp và chất lượng cao có giá cao hơn so với đá có khuyết tật hoặc không đẹp mắt. Việc nghiên cứu về các loại đá giúp người mua lựa chọn đúng chất liệu và giá trị cho tượng của mình.
  • Yêu cầu độ tinh xảo: Độ tinh xảo của tượng, được thể hiện qua tay nghệ và kỹ thuật điêu khắc, ảnh hưởng lớn đến giá thành. Sự tỉ mỉ và tinh tế trong từng đường nét làm tăng giá và giá trị nghệ thuật của tác phẩm. Tượng có độ tinh xảo cao thường đòi hỏi thêm thời gian và kỹ thuật chuyên sâu từ nghệ nhân, làm tăng giá.

Do đó, tùy theo từng mẫu cụ thể mà giá tượng đá Non Nước sẽ có sự khác nhau. Để biết được giá chính xác nhất, bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị chế tác tượng đá chuyên nghiệp như DPS để được báo giá chi tiết nhất.

10 Mẫu tượng đá Non Nước đẹp và được ưa chuộng nhất

Dưới đây là một số mẫu tượng đá Non Nước đẹp và được ưa chuộng nhất bạn có thể tham khảo:

Mẫu tượng phật ngồi thiền tòa sen
Mẫu tượng phật ngồi thiền tòa sen
Mẫu tượng chúa Giêsu
Mẫu tượng chúa Giêsu
Mẫu tượng phật bà quan âm trên tòa sen
Mẫu tượng phật bà quan âm trên tòa sen
Mẫu tượng sư tử đá lớn
Mẫu tượng sư tử đá lớn
Mẫu tượng phật bà nghìn tay
Mẫu tượng phật bà nghìn tay
Mẫu tượng sư tử đá gác cổng
Mẫu tượng sư tử đá gác cổng
Mẫu phật bà bằng đá vàng đẹp
Mẫu phật bà bằng đá vàng đẹp
Mẫu tượng phật bà làm bằng ngọc tinh xảo
Mẫu tượng phật bà làm bằng ngọc tinh xảo
Tượng phật bà ngồi trên đài sen bằng ngọc kích thước nhỏ
Tượng phật bà ngồi trên đài sen bằng ngọc kích thước nhỏ

Trên đây là tổng hợp một số mẫu tượng đá Non Nước đẹp và được ưa chuộng nhất cùng ý nghĩa, nguồn gốc của tượng Non Nước. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0965.790.000