Nghi thức cúng xả tang, mãn khó là gì? Lưu ý khi sắm lễ

nghi-thuc-cung-xa-tang-la-gi

Cúng xả tang là một nghi lễ để làm tròn đạo hiếu, ân nghĩa với người đã khuất rất quan trọng. Do đó nghi thức cúng xả tang thế nào cho chuẩn và đúng nhất là điều được nhiều người quan tâm. Vậy nghi thức cúng thế nào? Thời hạn mãn tang là bao lâu? Bài viết sau sẽ chia sẻ đến bạn chi tiết.

Xả tang (mãn tang) là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, lễ cúng xả tang hay còn được gọi là lễ bỏ khăn tang mang ý nghĩa thông báo và tạ lễ để kết thúc giai đoạn tang của người thân vừa qua đời. Đây là một lễ cúng truyền thống không thể thiếu khi tổ chức xả tang và đã được kế thừa qua nhiều thế hệ.

Mỗi lễ cúng mang một ý nghĩa quan trọng và đặc biệt với người thân mới mất. Vì vậy, gia đình nên tìm hiểu và thực hiện lễ cúng theo chuẩn tâm linh để tránh việc gây xâm phạm đến các quy tắc và tín ngưỡng truyền thống.

Hơn nữa, lễ xả tang còn mang ý nghĩa thể hiện lòng hiếu thảo, tình cảm và tưởng nhớ đến người thân vừa mất. Đây là thời điểm cuối cùng để con cháu trong gia đình thể hiện sự tiếc nuối và cầu nguyện cho linh hồn người thân qua đời được siêu thoát.

nghi-thuc-cung-xa-tang-la-gi

Thời gian mãn tang, hết khó là mấy năm?

Thời gian mãn tang sẽ phụ thuộc vào quan hệ của người sống với người đã mất. Cụ thể như sau:

Đại tang

Đại tang là lễ cúng được tổ chức sau một khoảng thời gian từ 2 – 3 năm kể từ lễ xả tang ban đầu, nhằm tưởng nhớ và cúng dường cho linh hồn của người thân đã qua đời. Thông thường, đại tang thường diễn ra khi con cái tổ chức để tưởng nhớ cha mẹ, vợ tưởng nhớ chồng (hoặc ngược lại), hoặc cháu đức tôn tưởng nhớ ông bà…

Tiểu tang

Tiểu tang là một giai đoạn ngắn trong lễ cúng, thường được chia thành 4 bậc khác nhau:

  • Ti ma (3 tháng): Thời gian tang kéo dài trong vòng 3 tháng, thường được thực hiện khi cha mẹ tổ chức lễ cúng cho con rể, con dâu, con cô, cậu để tang cho nhau.
  • Tiểu công (5 tháng): Giai đoạn này kéo dài khoảng 5 tháng, thường được sử dụng khi con cái tổ chức lễ cúng cho cha mẹ ghẻ, anh chị em họ hàng đã lấy chồng trong gia đình tang cho nhau.
  • Đại công (thường 9 tháng): Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 9 tháng và thường được thực hiện khi cha mẹ tổ chức lễ cúng cho con dâu thứ hay con gái đã lấy chồng, hoặc khi anh chị em họ hàng tổ chức lễ cúng cho nhau.

Cơ niên

Cơ niên là giai đoạn này kéo dài khoảng 1 năm và thường được áp dụng khi con rể tổ chức lễ cúng cho cha mẹ vợ, anh chị em tổ chức lễ cúng cho nhau, hoặc khi con cháu tổ chức lễ cúng cho ông bà.

Có nên tổ chức xả tang sớm không?

Liệu có nên tổ chức xả tang sớm hay không là một vấn đề được đặt ra trong bối cảnh ngày nay, khi mà lối sống phương Tây đã làm cho phong tục tang lễ không còn bị ràng buộc bởi các quy tắc truyền thống như trước kia. Thông thường, sau 49 ngày kể từ lễ hôn, người ta mới xem xét việc xin dỡ tang. Thậm chí, có người yêu cầu tổ chức tang lễ ngay sau khi chôn cất hoặc hỏa táng. Lý do cho điều này có thể là vì họ tin rằng việc giữ tang lễ có thể mang lại xui xẻo, tương tự như việc tránh tang trong các sự kiện như cưới hỏi, thi cử, mở cửa hàng, hay đi xa…

Phong tục tang ma thường biến đổi theo thời đại và điều kiện xã hội. Do đó, chúng ta có thể thấy không có gì sai trái khi tuân theo yêu cầu và mong muốn của những người sống sót, bao gồm cả tín ngưỡng tôn giáo. Cho dù là tổ chức tang sớm hay muộn, quan trọng nhất vẫn là lòng thành kính và tôn trọng. Tang lễ, giống như các nghi lễ khác, là biểu hiện của tâm hồn và tấm lòng sâu sắc.

Những điều cần tránh trong nghi thức cúng xả tang

Ông bà ta tin rằng trong thời gian tang của người thân vừa qua đời, gia đình nên kiêng kỵ những hành động sau đây để tránh những điều không tốt xảy ra:

  • Không nên khai trương doanh nghiệp hoặc cửa hàng mới.
  • Không tham dự các lễ khai trương nhà mới.
  • Không nên tổ chức lễ cưới.

Cưới xin là một sự kiện vui trong cuộc đời, nhưng để đảm bảo cuộc hôn nhân sau này luôn êm đẹp và tránh xa khỏi những khó khăn, chúng ta thường không tổ chức lễ cưới trong thời gian gia đình đang chịu tang.

Dẫu vậy, việc tổ chức đám cưới hoặc khai trương kinh doanh có thể được điều chỉnh để thích hợp với thời gian sau khi gia đình đã kết thúc giai đoạn tang để đảm bảo mọi sự kiện diễn ra một cách thuận lợi và tôn trọng tâm linh.

nhung-dieu-can-tranh-khi-cung-xa-tang

Bài văn khấn xả tang, mãn tang chính xác nhất

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Con lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ tỷ

Hôm nay là ngày…….tháng………năm ………..

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………

Vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày Lễ Đàm Tế theo nghi lễ cổ truyền,

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của: Hiển………………chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Than ôi! Nhớ bóng phụ thân (hoặc mẫu thân); Cách miền trần thế

Tủi mắt nhà Thung (nếu là cha hoặc nhà Huyền nếu là mẹ) mây khóa, thăm thẳm sầu phiền.

Đau lòng núi Hỗ (nếu là cha hoặc núi Dĩ nếu là mẹ) sao mờ, đầm đìa ai lệ

Kể năm đã quá Đại Tường;

Tính tháng nay làm Đàm Tế.

Tuy lẽ hung biến cát; tang phục kết trừ;

Song nhân tử sự thân, hiếu tâm lưu để.

Lễ bạc, kính dâng gọi chút, há dám quên, cây cội nước nguồn,

Suối vàng, như có thấu chăng, họa may tỏ, trời kinh đất nghĩa.

Xin kính mời: Hiển………………

Hiển………………………………

Hiển………………………………

Cùng các vị Tiên linh Tổ bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ về hâm hưởng.

Kính cáo: Liệt vị Tôn thần, Táo Quân, Thổ Công, Thánh Sư, Tiên Sư, Ngũ tư Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Trên đây là những chia sẻ về nghi thức cúng xả tang dành cho người đã khuất. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu hơn về nghi thức này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0965.790.000