20+ Mẫu cổng làng đẹp bằng đá – Nét đẹp văn hóa người Việt

Cấu tạo của cổng làng bằng đá

Cổng làng Việt Nam là một trong các nét đẹp văn hóa còn tồn tại từ xưa đến ngày nay. Cùng với sự phát triển của thời đại, hiện nay các mẫu cổng làng đẹp thường được thiết kế và xây dựng bằng đá đá tự nhiên, với sự tinh tế trong việc khắc hoa văn, được thực hiện bởi những nghệ nhân đá tài ba của làng đá truyền thống. Vậy tại bài viết này , hãy cùng tham khảo các mẫu cổng làng đẹp bằng đá tại phổ biến nhất.

Cổng làng, nét đẹp trong văn hóa Việt Nam

Cổng làng là một cấu trúc kiến trúc truyền thống, thường được xây dựng tại lối vào chính của một làng xã tại Việt Nam. Đây không chỉ đóng vai trò như một biểu tượng đánh dấu ranh giới và lối vào của làng, mà còn là một phần quan trọng trong văn hóa và tinh thần cộng đồng. 

Theo đó, cổng làng ngày nay không chỉ là cấu trúc phân chia không gian mà còn là tác phẩm nghệ thuật mang đậm dấu ấn văn hóa. Những chiếc cổng làng đẹp thường được xây dựng từ những người thợ có bàn tay khéo léo. Kiến trúc cổng làng thường gồm hai tầng, được thiết kế đơn sơ nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp mộc mạc, thân thuộc với cuộc sống làng quê. 

Cổng làng nét đẹp trong văn hóa Việt Nam
Cổng làng nét đẹp trong văn hóa Việt Nam

Cấu tạo của cổng làng bằng đá

Thông thường, cổng làng đẹp sẽ được xây dựng ngay ở đầu làng và nằm trên con đường chính. Cổng làng quan trọng nhất là phần vòm, thường đường thiết kế độc đáo, uốn hình vòng cung. Mỗi cổng làng sẽ có vị trí và địa thế khác nhau nên kích thước và cách thiết kế cũng tùy thuộc vào từng nơi nhưng phải đảm bảo rằng việc đi lại là thuận tiện nhất.

Phần hai trụ cổng, hay còn gọi là trụ cổng, được xây dựng đứng vững và trang trí tỉ mỉ, với phần chân trụ gần mặt đường. Phần thân trụ cao hơn là nơi trang trí các câu đối. Phía trên là đầu trụ và đỉnh trụ được trang trí cầu kỳ, thường nối liền với ô trang trí hình chữ nhật đứng, được gọi là lồng đèn. Một số nơi, lồng đèn còn được điểm xuyết bằng hình ảnh dành dành, tượng nghê, hoặc các hình thú khác, tất cả đều chạm khắc sống động.

Cấu tạo của cổng làng bằng đá
Cấu tạo của cổng làng bằng đá

Phần mặt cổng đá được nối liền với vòm và trụ cổng, được trang trí nổi bật với các họa tiết và ký tự biểu thị tên làng hoặc chứa đựng những thông điệp ý nghĩa. Đặc biệt, một số cổng làng thường chạm khắc các câu ca dao tục ngữ nói về quê hương. Phần mái cổng ở trên cùng thường sẽ được lợp ngói, không chỉ làm đẹp cho cổng làng mà còn cung cấp bóng mát và che chắn mưa nắng cho người đi đường. 

Ý nghĩa của các hình dáng cổng làng

Cổng làng là di sản kiến trúc truyền thống của Việt Nam, đóng vai trò là điểm phân chia giữa khu vực sinh hoạt và khu vực sản xuất nông nghiệp. Đối với cư dân trong làng, cổng làng không chỉ là một điểm nhấn văn hóa mà còn là tâm điểm của nhiều hoạt động tinh thần.

Cổng làng ngày nay được chế tác một cách khéo léo, mang đầy ý nghĩa nhân văn, khắc trên cổng làng không chỉ là trang trí mà còn là bài học đạo đức, hướng dẫn trẻ em về cách sống và hành động ngay thẳng. Khi bước qua cổng làng và nhận thấy những câu đối, những dòng chữ chạm trổ, người ta có thể cảm nhận được những truyền thống và tập quán đặc sắc của làng mình ghé thăm.

Ý nghĩa của các hình dáng cổng làng
Ý nghĩa của các hình dáng cổng làng

Phân loại cổng làng đá chính hiện nay

Để phân loại cổng làng đẹp người ta sẽ phân theo chức năng và lối kiến trúc, cụ thể như sau: 

Cổng làng đá theo chức năng hiện nay bao gồm 2 loại đó là cổng trước và cổng sau:

 • Cổng trước: Cổng chính của làng thường hướng về phía đông nam, nơi ánh bình minh đầu tiên của ngày mới mở ra, với hy vọng đón nhận những điều thuận lợi và may mắn cho mọi người trong làng.
 • Cổng sau: Cổng sau của thường gọi là cổng phụ, thường đặt hướng về phía tây, cổng này thường được sử dụng cho nghi thức tiễn biệt và là lối ra trong các trường hợp không mong muốn như việc đưa tang hay loại bỏ những người vi phạm pháp luật ra khỏi cộng đồng.

Top 5 mẫu cổng làng đẹp, ý nghĩa

Một số cổng làng đẹp hiện nay có rất nhiều ở Việt Nam, hãy khám phá ngay sau đây: 

 • Mẫu cổng làng đẹp là bằng đá tự nhiên: Cổng làng được tạc từ đá tự nhiên không chỉ là tác phẩm nghệ thuật độc đáo mà còn là biểu tượng văn hóa phản ánh linh hồn của đất nước, quê hương. 
Mẫu cổng làng đẹp là bằng đá tự nhiên
Mẫu cổng làng đẹp là bằng đá tự nhiên
 • Mẫu cổng làng bằng gỗ: Cổng làng thể hiện bản sắc, phong tục và truyền thống lâu đời của làng xã, kể cả trong kiến trúc và các họa tiết trang trí.
Mẫu cổng làng bằng gỗ
Mẫu cổng làng bằng gỗ
 • Mẫu công lằng bằng đá kết hợp với gỗ: Các mẫu cổng làng được chế tác từ đá kết hợp cùng gỗ tạo nên dáng vẻ oai nghiêm và đặc sắc, phản ánh sự trang trọng và vẻ đẹp uy nghi của ngôi làng. 
Mẫu công lằng bằng đá kết hợp với gỗ
Mẫu công lằng bằng đá kết hợp với gỗ

Địa chỉ thiết kế, thi công cổng làng bằng đá đẹp

Đá mỹ nghệ DPS nổi tiếng là một trong những nhà sản xuất cổng làng đẹp bằng đá hàng đầu tại Việt Nam, với phạm vi phục vụ rộng khắp các tỉnh thành. Chúng tôi có đội ngũ thợ đá dày dặn kinh nghiệm, luôn cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng với mức giá tối ưu.

Đá mỹ nghệ DPS không chỉ chú trọng tới việc sản xuất cổng đá mà còn mở rộng sang việc thiết kế và chế tác các sản phẩm đá khác phục vụ cho nhu cầu tâm linh như mộ đá, cột đá, chiếu rồng đá, cùng nhiều sản phẩm đá khác.

DPS địa chỉ thiết kế, thi công cổng làng bằng đá đẹp
DPS địa chỉ thiết kế, thi công cổng làng bằng đá đẹp

Những điểm nổi bật khi lựa chọn Đá mỹ nghệ DPS bao gồm:

 • Chất lượng đá tuyệt đối, tinh khiết, không tì vết nứt hoặc đổ vỡ.
 • Sản phẩm là thành quả của những nghệ nhân làng nghề truyền thống, có kỹ thuật cao. 
 • Sự phong phú về mẫu mã, kiểu dáng, từ cổ điển đến hiện đại, để phù hợp với mọi yêu cầu đặt ra.
 • Đội ngũ thi công chuyên nghiệp, sở hữu kiến thức phong thủy sâu rộng, bảo đảm vẻ đẹp và chất lượng công trình.
 • Mức giá cả hợp lý, phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng.
 • Dịch vụ vận chuyển và thi công toàn diện, phủ rộng khắp các vùng miền của quốc gia.

Như vậy, với những thông tin trên đây, bạn đọc đã nắm được những thông tin về cổng làng đẹp và các mẫu mã nên sử dụng. Bởi cổng làng không chỉ là một phần của kiến trúc mà còn là linh hồn văn hóa, là nơi gìn giữ và phản chiếu những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0965.790.000