Hướng dẫn cách ghi bia mộ đúng chuẩn và những lưu ý cần biết

cach-ghi-bia-mo-anh-dai-dien

Bia mộ là một công trình không thể thiếu khi xây mộ phần cho người đã khuất. Trên bia mộ sẽ được ghi các thông tin cơ bản nhất của người đó. Vậy cách ghi bia mộ như thế nào để đảm bảo lễ nghi và đúng với phong tục tập quán nhất? Mời bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Vì sao cần ghi thông tin trên bia mộ đá?

Việc ghi thông tin trên bia mộ đá là để ghi nhớ và tôn vinh người đã khuất. Bia mộ đá thường chứa các thông tin như tên, ngày sinh và ngày mất của người đã qua đời. Ngoài ra, nó còn có thể chứa các thông tin khác như câu danh ngôn, hình ảnh, ký hiệu tôn giáo hoặc quốc gia để thể hiện tính cách, sở thích hoặc niềm đam mê của người đã mất.

Việc ghi thông tin trên bia mộ đá còn giúp người thân và bạn bè của người đã mất có thể tìm kiếm và tưởng nhớ người đó. Nó cũng giúp cho việc tra cứu thông tin về người đã khuất được dễ dàng hơn trong tương lai.

Việc ghi thông tin rõ ràng, đầy đủ trên bia mộ đá giúp người đến viếng dễ dàng nhận ra phần mộ của người thân hơn
Việc ghi thông tin rõ ràng, đầy đủ trên bia mộ đá giúp người đến viếng dễ dàng nhận ra phần mộ của người thân hơn

Tham khảo: Những mẫu bàn ghế đá sân vườn sang trọng nhất hiện nay

Những lưu ý khi khắc thông tin người mất trên bia mộ

Khi khắc tên người đã khuất lên bia mộ, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Thông tin người mất

Khi tìm hiểu cách ghi bia mộ cho người mất, bạn cần chuẩn bị sẵn thông tin trước khi khắc trên bia mộ để đảm bảo tính chính xác và rõ ràng nhất. Các thông tin này bao gồm: họ tên, hiệu úy, ngày tháng năm sinh, năm mất, số tuổi hưởng thọ (với người mất khi tuổi cao), số tuổi hưởng dương (mất khi trẻ tuổi), nơi sinh.

Chọn loại bia đá cho ngôi mộ

Việc chọn loại bia đá cho ngôi mộ còn phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí địa lý, kiểu mộ, ngân sách và nhu cầu của gia đình. Một số tiêu chí khi lựa chọn bia đá cho mộ như sau:

 • Vật liệu: Bia đá có thể được làm từ nhiều loại vật liệu như đá tự nhiên, đá nhân tạo hay bê tông. Mỗi loại vật liệu có độ bền và giá cả khác nhau, vì vậy bạn nên xem xét kỹ trước khi lựa chọn. Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên chọn đá tự nhiên bởi chúng đáp ứng cả về mặt thẩm mỹ, độ bền khi sử dụng.
 • Màu sắc: Bia đá có thể được sản xuất với nhiều màu sắc khác nhau để phù hợp với ý thích của gia đình hoặc để phối hợp với màu của mộ. Theo đó, màu đá xanh rêu, xanh đen, xanh xám, đá vàng, đá granite được lựa chọn phổ biến.
 • Kích thước: Kích thước của bia đá cần phù hợp với mộ và không quá lớn hoặc quá nhỏ so với môi trường xung quanh.
 • Thiết kế: Thiết kế của bia đá nên theo phong cách đơn giản, tinh tế thể hiện lòng tôn kính của con cháu với những người đã khuất. Bạn có thể tùy chọn 2 cách ghi chữ lên bia đá là chạm nổi và khắc chìm. Tùy vào chất liệu đá mà bạn sẽ chọn cách ghi chữ sao cho phù hợp. VD: Đối với đá Granite thì nên chọn khắc chìm, đá tự nhiên thì chạm nổi.
Khi chọn bia đá cho ngôi mộ cần tuân thủ theo một số tiêu chí nhất định
Khi chọn bia đá cho ngôi mộ cần tuân thủ theo một số tiêu chí nhất định

Địa chỉ khắc bia uy tín

Khi chọn địa chỉ khắc bia uy tín, bạn nên xem xét những tiêu chí sau đây để đảm bảo bia mộ được hoàn thành với chất lượng, tính thẩm mỹ cao, tránh sai sót về thông tin:

 • Kinh nghiệm và uy tín: Hãy chọn một cơ sở có kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực khắc bia. Bạn có thể tìm hiểu về những đánh giá, bình luận và đánh giá của khách hàng trước đó để biết thêm về chất lượng của cơ sở.
 • Đội ngũ thợ lành nghề: Đội ngũ thợ khắc bia phải được đào tạo tốt và có kinh nghiệm để đảm bảo rằng sản phẩm được khắc sẽ chính xác và đẹp mắt.
 • Vật liệu và công nghệ: Hãy chọn cơ sở sử dụng vật liệu tốt nhất và công nghệ hiện đại để đảm bảo rằng bia được khắc sẽ có độ chính xác và độ bền cao.
 • Giá cả hợp lý: Hãy so sánh giá cả của nhiều cơ sở khắc bia để chọn được địa chỉ với giá cả hợp lý, phù hợp với ngân sách của bạn.
 • Dịch vụ khách hàng: Hãy chọn một cơ sở có dịch vụ khách hàng tốt và chuyên nghiệp để đảm bảo rằng bạn sẽ được hỗ trợ tốt trong suốt quá trình chọn và khắc bia.
Cần tham khảo lựa chọn những đơn vị thi công bia mộ uy tín nhằm đảm bảo chất lượng và độ bền công trình
Cần tham khảo lựa chọn những đơn vị thi công bia mộ uy tín nhằm đảm bảo chất lượng và độ bền công trình

Có nên để ảnh người mất trên bia đá không?

Việc quyết định để ảnh người mất trên bia đá hay không còn tùy thuộc vào quan điểm và nhu cầu của gia đình. Dĩ nhiên, việc để ảnh trên bia mộ sẽ có một số lợi ích và hạn chế riêng:

Việc có nên khắc ảnh người đã khuất trên bia đã không còn tùy thuộc vào nhu cầu, nề nếp, phong tục của mỗi gia đình
Việc có nên khắc ảnh người đã khuất trên bia đã không còn tùy thuộc vào nhu cầu, nề nếp, phong tục của mỗi gia đình

Lợi ích: 

 • Việc để ảnh người mất trên bia mộ là cách để giúp người viếng nhận ra ngôi mộ người thân của mình. 
 • Việc đặt ảnh lên bia mộ là một cách để thể hiện tình cảm của gia đình và bạn bè đối với người đã mất. Điều này cũng có thể giúp họ cảm thấy được sự yêu thương và sự quan tâm của những người xung quanh.
 • Trong một số nền văn hóa, việc đặt ảnh lên bia mộ là một truyền thống và có ý nghĩa đặc biệt trong việc tưởng nhớ người đã mất. Điều này có thể giúp giữ gìn và phát triển các giá trị văn hóa của cộng đồng.

Hạn chế:

 • Việc đặt ảnh lên bia mộ theo thời gian có thể dẫn đến tình trạng bạc màu, loang lổ do tác động của thời tiết. Nếu không được chăm sóc thường xuyên sẽ dễ bám bụi bẩn, đất cát, mạng nhện,…Điều này là không nên đối với mộ phần của người đã mất.
 • Khi viếng thăm, nhìn ảnh người thân đã mất khiến chúng ta thương xót. Điều này khiến cho người mất khó siêu thoát về nơi cực lạc.

Cách ghi bia mộ chi tiết nhất

Tùy vào việc người đã mất là người thân trong gia đình hay là người có công với xã hội, đất nước để ghi thông tin trên bia mộ chính xác 

Cách ghi bia mộ cho người thân

Khi tìm hiểu cách ghi bia mộ người thân đã khuất, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Xác định vai vế của người đã mất để ghi thông tin phía trước tên của họ. Có thể là cụ ông, cụ bà hay chỉ ghi là ông/bà.
 • Họ tên: Ghi rõ tên đầy đủ của người đã mất,  Nếu có tên viết tắt hoặc hiệu úy hãy ghi rõ để tránh nhầm lẫn.
 • Ngày sinh và ngày mất: Ghi rõ ngày tháng năm sinh và ngày tháng năm mất của người đã mất gồm cả dương lịch và âm lịch để con cháu ghi nhớ sau này tiện giỗ chạp.
 • Hình ảnh: Nếu bạn muốn, bạn có thể đính kèm hình ảnh của người đã mất. Hình ảnh này có thể được khắc trực tiếp trên bia mộ hoặc đính kèm dưới dạng một tấm ảnh.
 • Hưởng thọ/hưởng dương: Với người mất đi khi đã trên 50 tuổi thì khi hưởng thọ, với người trẻ thì ghi hưởng dương.
 • Quê quán, nơi sinh: Ghi rõ tên thôn, xã, huyện, tỉnh.
 • Tôn giáo hoặc tín ngưỡng: Nếu người đã mất có một tôn giáo hoặc tín ngưỡng cụ thể, bạn có thể ghi lại chúng để tôn vinh và kính trọng đến sự tin tưởng của họ.
 • Người có chức vụ thì nên lập bia mộ lớn ghi rõ chức danh để con cháu đời sau ghi nhớ và noi theo.
 • Cánh hoa sen: đây là họa tiết không thể thiếu, cánh sen theo đạo phật đỡ toàn bộ thông tin bia.
Gợi ý mẫu ghi bia mộ cho người thân
Gợi ý mẫu ghi bia mộ cho người thân

Cách ghi bia mộ liệt sĩ

Khi ghi bia mộ cho liệt sĩ không chỉ cần đảm bảo tính chính xác, đầy đủ thông tin người đã mất mà còn phải thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ đến người có công với đất nước. Cách ghi bia mộ đối với liệt sĩ không rõ danh tính đó là số thứ tự của mộ và để trống các thông tin như quê quán, năm sinh, năm mất. Nếu chưa biết tên, bạn ghi thêm dòng chữ “chưa biết tên” lên phần bia mộ. 

Gợi ý cách ghi bia mộ liệt sĩ
Gợi ý cách ghi bia mộ liệt sĩ

Đối với người đã biết rõ danh tính, bạn viết thông tin như bình thường nhưng cần bổ sung thêm dòng chữ “liệt sĩ” để người đời sau biết.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách ghi bia mộ người đã khuất cho bạn tham khảo. Hy vọng rằng, bài viết trên đã chia sẻ tới bạn những kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0965.790.000