Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch chuẩn nhất

Văn khấn nhập trạch xin phép gia tiên

Lễ về nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch, là lễ nghi vô cùng quan trọng khi chuyển vào nhà mới, báo cáo với các vị thần linh, thổ địa, gia tiên về việc chuyển đến sinh sống. Nghi lễ này giúp gia chủ thể hiện lòng thành kính và mong cầu về cuộc sống thuận lợi, hạnh phúc, khỏe mạnh ở nhà mới. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách cúng nhập trạch và nội dung các bài cúng về nhà mới chi tiết.

Ý nghĩa của việc cúng nhập trạch, về nhà mới

Theo truyền thống tâm linh của người Việt, trong bất kỳ nghi lễ nào, gia chủ cũng phải thắp nhang và trình bày mục đích, mong muốn với các vị thần linh và gia tiên, gọi là khấn. Lời khấn không chỉ thể hiện nguyện vọng mà còn bày tỏ lòng thành kính của gia chủ đối với các vị bề trên.

Tuy nhiên, những tập tục cổ xưa, những lời văn tôn kính và tên của các vị thần không phải ai cũng nhớ hết. Nhiều người khi đọc khấn thường quên hoặc đọc sai, khiến buổi lễ không thuận lợi và dễ gây lo sợ xúc phạm các vị tối cao. Hiểu được điều này, từ rất lâu, ông bà ta đã soạn ra các bài văn khấn để con cháu có thể dựa vào đó đọc rành mạch, chính xác, tránh làm phật ý các vị thần linh. 

Ý nghĩa của việc cúng nhập trạch, về nhà mới
Ý nghĩa của việc cúng nhập trạch, về nhà mới

Với lễ nhập trạch, nội dung văn khấn được chia làm ba bài. Đầu tiên là văn khấn thần linh nhập trạch, tiếp theo là văn khấn xin phép Tổ tiên khi nhập trạch nhà mới và cuối cùng là văn khấn lễ tạ sau khi đã nhập trạch. Đây là thứ tự khấn cố định, không thay đổi.

Gia chủ có nên tự cúng về nhà mới?

Thực tế, nếu gia đình có thể tự làm lễ cúng khi về nhà mới thì không cần mời sư thầy. Nhiều người tin rằng việc gia chủ tự tiến hành lễ và đọc bài cúng sẽ tốt hơn, vừa chủ động trong công việc, vừa bày tỏ lòng thành kính đối với gia tiên và các vị thần linh. 

Tuy nhiên, nếu gia chủ thiếu kinh nghiệm hoặc không quen với việc cúng bái, việc mời thầy về để thực hiện nghi lễ nhập trạch sẽ đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ và tránh phạm phải những điều cấm kỵ có thể ảnh hưởng đến gia đình sau này.

Cách sắm lễ, mâm cúng nhập trạch, về nhà mới

Để chuẩn bị mâm cúng nhập trạch và lễ về nhà mới, bạn cần tuân thủ các bước và sắm lễ cúng một cách cẩn thận. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách sắm lễ và mâm cúng:

 • Chọn ngày tốt: Để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ, hãy chọn ngày tốt để làm lễ cúng và nhập trạch. Ngày tốt thường là ngày hoàng đạo, hợp mệnh và tuổi của gia chủ.
 • Mâm ngũ quả: Đây là phần quan trọng trong lễ cúng. Bày trí ít nhất 5 loại quả, đa dạng và đẹp mắt, số lượng quả phải là số lẻ. Nên chọn những trái cây to, đẹp và không bị hỏng hoặc dập nát.
 • Phần nhang, hương hoa và trầu cau: Mâm hương hoa bao gồm 1 bó nhang, 1 cặp đèn cầy, 1 bình hoa tươi, 3 miếng trầu cau, vàng mã, gạo, muối và 3 hũ nước. Những vật phẩm này không thể thiếu trong bất kỳ lễ cúng nào và thường được bày trí trên bàn thờ.
 • Mâm lễ mặn hoặc chay: Gia chủ có thể chọn cúng mâm lễ mặn hoặc chay tùy theo sở thích và tín ngưỡng:

+ Mâm lễ mặn: Chuẩn bị các món như xôi, gà luộc nguyên con, bộ tam sinh (thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc), trà, rượu, điếu thuốc và một số món xào hoặc canh.

+ Mâm lễ chay: Chuẩn bị các món như nem chay, gà giả chay, rau củ xào, canh nấm, v.v.

 • Trang trí thêm: Ngoài những thứ trên, bạn có thể chuẩn bị thêm bánh kẹo, bánh chưng, hoa tươi và các vật phẩm linh thiêng khác để trang trí không gian cúng.
Cách sắm lễ, mâm cúng nhập trạch, về nhà mới
Cách sắm lễ, mâm cúng nhập trạch, về nhà mới

Các nghi thức cúng về nhà mới

Dưới đây là hướng dẫn cách cúng nhập trạch và về nhà mới:

 • Đốt lò than: Bắt đầu lễ cúng bằng việc đốt lò than đặt tại cửa ra vào. Điều này có thể thực hiện trước khi xe chuyển nhà đến để tiết kiệm thời gian.
 • Bước vào nhà: Khi xe chuyển nhà tới, mọi người bày đồ cúng lên mâm và chuẩn bị sẵn sàng cho thủ tục chuyển nhà mới. Chủ nhà, đặc biệt là nam trụ cột gia đình, bước qua lò than vào nhà trước, mang theo bát hương và bài vị tổ tiên. Các thành viên khác cũng bước qua lò than, mang theo các vật phẩm thờ cúng và các vật may mắn như chiếu, nệm, bếp nấu,..
 • Khai thông không gian: Bật tất cả đèn, mở cửa chính và cửa sổ để khai thông không khí, làm cho căn nhà tràn đầy sức sống.
 • Sắp xếp bàn thờ và mâm cúng: Một số thành viên sắp xếp lại bàn thờ gia tiên và bàn thờ thổ địa. Những người khác bày mâm cúng giữa nhà, hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.
 • Lễ cúng: Người đại diện gia đình thắp nhang và đọc văn khấn, trong khi các thành viên khác đứng trước mâm cúng, chắp tay cúng nghiêm trang. Sau khi đọc văn khấn, gia chủ sẽ nấu nước pha trà dâng lên mâm cúng và mọi người cùng thưởng thức.
 • Hóa tiền mã: Sau khi nhang tàn, gia chủ hóa tiền mã. Khi tiền mã cháy hết, dùng rượu rưới lên tro.
 • Giữ lại các vật phẩm: Giữ lại 3 hũ muối, gạo, và nước để sau này đặt vào bàn thờ ông Táo, biểu trưng cho sự ấm no và phát triển của gia đình.
 • Hoàn tất lễ khấn nhập trạch: Sau khi hoàn tất lễ khấn, gia chủ đem đồ đạc vào nhà và sắp xếp, bày trí căn nhà mới của mình.
Các nghi thức cúng về nhà mới
Các nghi thức cúng về nhà mới

Nội dung bài cúng về nhà mới chi tiết

Bài cúng về nhà mới sẽ có sự khác biệt tùy theo tính chất cụ thể của việc chuyển nhà. Dưới đây là nội dung bài cúng nhập trạch bạn có thể tham khảo:

Văn khấn nhập trạch xin phép thần linh

Văn khấn nhập trạch xin phép thần linh cần được đọc đầu tiên vì các vị thần linh như thổ công, vong linh là những người cai quản nơi ở. Dưới đây là nội dung bài văn khấn:

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Văn khấn nhập trạch xin phép gia tiên

Sau khi khấn thần linh, gia chủ cần đọc văn khấn gia tiên. Nội dung bài khấn như sau:

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Văn khấn nhập trạch xin phép gia tiên
Văn khấn nhập trạch xin phép gia tiên

Văn khấn lễ tạ sau khi nhập trạch

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật.

Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị tôn thần.

Con lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:……………………………………………

Tín chủ chúng con là………………………………………………..

Ngụ tại………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày……….tháng………..năm…………….âm lịch.

Hương đăng chúng con đã bắc, lễ vật đã dâng trình, tâm niệm đã trình báo. Trước bản tọa chư vị tôn thần cúi xin hoan hỷ hải hà thụ nhận chứng giám. Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài, xin các Ngài chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lại xin tạ ơn Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh, gia tiên nội – ngoại họ………………………..cúi xin thương xót con cháu, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật. Gia đình chúng con xin cảm tạ!

Tín chủ con lại xin tạ ơn các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đã đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Tạ ơn các vị đã phù trợ, giúp đỡ, che chở cho chúng con ở đây.

Chúng con lễ bạc tâm thành, xin được hóa vàng tiến mã kính biếu các Ngài, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn an trạch

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế.

Con lạy quan Đại vương hành khiển, quan  Chi thần, Tào phán quan.

Con lạy quan Nam Tào, Bắc Đẩu.

Con lạy Mẫu Thượng Thiên.

Con lạy Hội Đồng Các Quan.

Con lạy ông Thánh Hoàng làng, Thần Hoàng Bản Thổ.

Con lạy thần linh Táo Công Vua bếp.

Con lạy Quan Thần đất, Quan Thần gò.

Con lạy Quan Đại Sự Long thần Thổ thần.

Tại nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, …… tỉnh, ……….. Quận, …. ….. phường, nhà số ……

Con là ……., tuổi ………….., cùng đồng gia nhân………

Hôm nay, ngày …….. tháng ……. năm ….. (âm lịch)

Chúng con có nén hương, hoa và lễ vật. Chúng con kính dâng lên Vua Cha, Mẫu Mẹ, Hội đồng các quan về chứng lễ để (chúng) con xin nhập trạch về nhà (hoặc trụ sở) mới được may mắn thuận lợi, quan trần hàng xóm không gây phiền hà phức tạp gì, xung quanh nước chảy một dòng, thuận trên yên dưới. Chúng con xin cầu nguyện ba tháng hè, chín tháng đông cầu được ước thấy, cầu điều lành mang đến điều dữ mang đi, cầu nhân khang vật thịnh.

Chúng con xin tiếp tài, tiếp lộc, tiếp ngân, tiếp xuyến, tiếp lộc buôn bán làm cho gia trạch (cơ quan) gia trung luôn được bình an khoẻ mạnh, ngày một tốt đẹp.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn về nhà mới thuê

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng……. năm……….

Gia đình và các thành viên chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với các lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, các vị thần thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các các ngài các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ ……………….. thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đao đạo hưng thinh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Lưu ý khi cúng nhập trạch, về nhà mới

Sau khi cúng nhập trạch và về nhà mới, gia chủ cần chú ý một số điều sau:

 • Giữ không khí vui vẻ: Sau lễ cúng nhập trạch, gia chủ và các thành viên trong gia đình cần giữ không khí tươi vui, tránh xung đột, cãi lộn hay ẩu đả vì đây được coi là điềm xấu cho gia đình.
 • Tổ chức lễ cúng trang nghiêm: Nghi lễ nhập trạch không chỉ là hình thức bề ngoài mà còn là dịp quan trọng để thể hiện sự kính cẩn và tôn trọng. Gia chủ cần tổ chức lễ cúng một cách trang trọng và kín đáo.
 • Ở lại nhà mới trong ít nhất một đêm: Gia chủ nên ở lại nhà mới ít nhất một đêm để nhà có hơi người và tránh sự trống trải. Điều này cũng giúp tạo ra sự kết nối và thích nghi tốt hơn với môi trường mới.
 • Tìm hiểu thêm về phong thủy: Gia chủ cũng nên tìm hiểu thêm về phong thủy và các yếu tố liên quan để đảm bảo không gian sống luôn thuận lợi và yên bình. Điều này sẽ giúp gia đình cảm thấy thoải mái và an lành trong ngôi nhà mới.
Lưu ý khi cúng nhập trạch, về nhà mới
Lưu ý khi cúng nhập trạch, về nhà mới

Trên đây là chi tiết các nghi lễ và bài cúng về nhà mới đúng chuẩn truyền thống. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu hơn về lễ nhập trạch và biết cách cúng bái đúng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0965.790.000