Bài cúng đốt quần áo cho gia tiên vào ngày giỗ, tết và rằm tháng 7

Hướng dẫn đốt vàng mã Rằm tháng 7 đúng cách

Đốt vàng mã, quần áo cho gia tiên là tục lệ đã có từ xưa và được nhiều người chú trọng. Theo quan niệm xưa, người ta thường cho rằng “trần sao âm vậy”, nên việc đốt vàng mã mang ý nghĩa gửi như cách gửi lòng thành của con cháu xuống dưới cõi âm cho gia tiên với ý nghĩ, người trần thế nào thì người âm như vậy. Tuy nhiên, khi hóa vàng mã, quần áo cần đọc văn khấn đúng và chuẩn. Dưới đây là tổng hợp các bài cúng đốt quần áo cho gia tiên và những lưu ý khi thực hiện bạn không thể bỏ qua.

Ý nghĩa của tục đốt vàng mã cho gia tiên

Phong tục thờ cúng ông bà, tổ tiên đã tồn tại qua nhiều thế hệ, thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ đến những người đã khuất. Đây cũng là cách gia chủ cầu mong sự phù hộ cho gia đình được bình an, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Việc đốt vàng mã là phần không thể thiếu trong các lễ cúng như rằm tháng, Tết và giỗ. Hành động này nhằm đảm bảo cho người đã khuất có cuộc sống ấm no và tiện nghi như khi còn sống. Vì vậy, các gia đình thường chuẩn bị đầy đủ vật phẩm như xe hơi, điện thoại, tiền vàng và đặc biệt là quần áo để gửi đến người âm.

Ý nghĩa của tục đốt vàng mã cho gia tiên
Ý nghĩa của tục đốt vàng mã cho gia tiên

Hóa vàng vào ngày nào mới đúng?

Việc chọn ngày làm lễ hóa vàng tùy thuộc vào từng gia đình, thường diễn ra trong khoảng từ mùng 3 – mùng 10 Tết Nguyên đán. Đặc biệt, cần có lễ gia tiên để các vị thánh thần chứng giám lòng thành kính. Theo nhiều tài liệu, ngày làm lễ hóa vàng thường được tổ chức vào khoảng từ mùng 4 – mùng 5.

Khi tuần hương đã kết thúc, mọi người dâng mâm cỗ cúng, đọc bài cúng đốt vàng mã cho gia tiên và bắt đầu đốt vàng mã đã được cúng trong suốt 3 ngày Tết. Nhiều gia đình còn kèm theo một cây mía dài với ý nghĩa làm gậy chống, giúp linh hồn mang hàng hóa trở về cõi âm.

Tổng hợp văn khấn, bài cúng đốt quần áo cho gia tiên vào ngày mùng 1, rằm tháng 7 chi tiết

Dưới đây là một số bài cúng đốt vàng mã cho gia tiên mà bạn có thể tham khảo để thực hiện nghi lễ một cách chính xác.

Văn khấn đốt vàng mã cho người mất

“Đến đây, chúng con xin tôn kính linh hồn (họ và tên người đã khuất), người đã từ trần (thời điểm mất) tại (địa điểm mất). Chúng con xin cúi đầu và tỏ lòng thành kính đến linh hồn người đã khuất.

Chúng con xin đốt lên những ngọn nhang vàng này, cúng dường và hóa vàng để tưởng nhớ và tri ân linh hồn người đã mất. Chúng con xin nguyện cầu linh hồn người được sống trong cõi vĩnh hằng, yên ổn và hạnh phúc.

Chúng con xin kính dâng lên những lễ vật này: cơm, rượu, hoa và đèn. Chúng con xin dâng lên những lễ vật này để tưởng nhớ tình cảm thân ái và tri ân sự hi sinh của người đã khuất.

Chúng con xin cầu mong sự bình an cho gia đình và người thân của người đã mất. Chúng con xin nguyện cầu cho sự thịnh vượng và hạnh phúc của những người còn sống.

Xin hãy nhận lễ vật này và yên nghỉ trong bình an.

Cẩn cáo!”

Văn khấn đốt vàng mã cho người mất
Văn khấn đốt vàng mã cho người mất

Văn khấn đốt vàng mã ngày rằm tháng 7

“Thưa đám quân thần và tổ tiên, chúng con đến đây để tưởng nhớ đến người thân yêu đã khuất và chúng con xin được đốt vàng mã để lễ vật này đến đúng người cần nhận.

Người thân yêu của chúng con đã từ giã đời này, nhưng linh hồn của họ vẫn mãi mãi được sống trong trái tim và tâm trí chúng con. Chúng con xin lên tiếng tôn kính các vị quân thần và tổ tiên, và cũng xin cầu mong các vị giúp đỡ người thân yêu của chúng con.

Với tấm lòng thành kính và sự tôn trọng tuyệt đối, chúng con xin được đốt vàng mã để cúng dường các vị quân thần và tổ tiên, cầu mong người thân yêu của chúng con được bình an, tâm hồn được thanh tịnh, và linh hồn được vui vẻ trong cõi vĩnh hằng.

Xin các vị quân thần và tổ tiên hãy đón nhận lễ vật này và chúng con xin được phước lành của các vị, xin được nâng đỡ và bảo vệ suốt cuộc đời. Chúng con xin dâng lên các vị tấm lòng thành kính và sự cảm tạ, và xin được quyết tâm sống đạo đức để đáp ứng sự kì vọng của các vị và người thân yêu của chúng con.

Xin kính báo.”

Văn khấn đốt vàng mã ngày rằm tháng 7
Văn khấn đốt vàng mã ngày rằm tháng 7

Bài cúng đốt quần áo cho gia tiên vào ngày Tết

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần).

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng…, tháng Giêng, năm Giáp Thìn.

Chúng con là: …, tuổi: …

Hiện cư ngụ tại: …

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: Tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Hướng dẫn đốt vàng mã Rằm tháng 7 đúng cách

Cách Ghi Quần Áo Gửi Người Âm

Khi gửi quần áo cho người âm, bạn cần ghi đầy đủ những thông tin sau:

 • Họ và tên đầy đủ của người đã mất
 • Giới tính
 • Ngày, giờ ra đi

Giờ Đốt Vàng Mã Rằm Tháng 7

Theo dân gian, ngày 2/7 âm lịch hằng năm là lúc Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để các vong hồn quay lại trần gian và cổng sẽ đóng vào ngày 14/7 âm lịch. Vì vậy, bạn nên đốt vàng mã trong khoảng thời gian này.

Thời Gian Đốt Vàng Mã

 • Vàng mã cúng gia tiên: Theo các nhà tâm linh, lễ Vu Lan cầu siêu, cúng và báo hiếu tổ tiên nên thực hiện vào ban ngày.
 • Vàng mã cúng chúng sinh: Nên thực hiện vào lúc chiều tối. Ban ngày có ánh sáng nên những vong hồn không thể xuất hiện, do đó cúng vào buổi tối là cách tốt nhất để cầu nguyện cho những linh hồn không nơi nương tựa.

Cách Đốt Vàng Mã Rằm Tháng 7

Khi đốt vàng mã, gia chủ nên làm theo các bước sau:

 • Đốt từ tốn: Đốt hết vàng mã, không dùng que nhấn vào phần tiền vàng mã đang đốt. Vừa đốt vừa gọi tên người đã mất để thể hiện sự tôn trọng.
 • Chọn địa điểm: Chọn khoảng sân sạch sẽ để thực hiện và đợi nhang tàn gần hết mới hóa vàng.
 • Thứ tự hóa vàng: Hóa vàng theo thứ tự: gia thần trước, gia tiên sau.
 • Lời khấn trước khi hạ lễ: Trước khi hạ mỗi lễ, vái ba vái và khấn: “Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới.”
Hướng dẫn đốt vàng mã Rằm tháng 7 đúng cách
Hướng dẫn đốt vàng mã Rằm tháng 7 đúng cách

Lễ vật cần chuẩn bị cho ngày lễ hóa vàng

Bên cạnh bài văn khấn hóa vàng thần linh và bài cúng đốt vàng mã cho gia tiên, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật để nghi lễ diễn ra trọn vẹn. Cụ thể:

 • Một mâm cúng mặn
 • Tiền vàng mã của 3 ngày Tết
 • Hương, hoa, nước, mâm ngũ quả
 • Rượu
 • Đèn, nến
 • Trầu cau
 • Lễ ngọt, bánh kẹo

Lưu ý: Vàng mã cần chuẩn bị chu đáo, đủ để các bậc gia tiên có hành trang và lộ phí thuận lợi lên đường.

Mỗi vùng miền có tục hóa vàng khác nhau, và nhiều nơi cho rằng dâng lên tổ tiên càng nhiều thứ thì càng được phù hộ nhiều. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm và dễ dẫn đến lãng phí. Đốt vàng mã và thờ cúng tổ tiên cần thực hiện đúng cách; nếu không, sẽ chỉ làm ảnh hưởng đến những người đã khuất.

Lưu ý khi đốt vàng mã Rằm tháng 7

Khi chọn ngày cúng, bạn cần chắc chắn và phân biệt rõ ràng giữa lễ cúng gia tiên và lễ cúng cô hồn chúng sinh Rằm tháng 7, vì đây là hai lễ cúng hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người gộp lễ cúng gia tiên và cúng chúng sinh vào làm một. Điều này không được khuyến khích. Lễ cúng gia tiên cần thực hiện trong nhà, trước bàn thờ tổ tiên, để thể hiện lòng biết ơn và cảm tạ công lao to lớn của cha ông, người thân đã khuất và nên cúng vào ban ngày. Trong khi đó, cúng chúng sinh (cô hồn) tháng 7 nên được thực hiện ngoài trời, có thể ở chùa chiền và nên cúng vào buổi tối.

Mâm cúng Rằm tháng 7 thường bao gồm 3 bàn cúng: cúng Phật, cúng trong nhà và cúng ngoài sân (cúng chúng sinh). Mâm lễ vật cúng thường có các món như: gà luộc, xôi đậu xanh, giò lụa, nem, canh miến,…

Lễ cúng hóa vàng mã thường được thực hiện ở sân hoặc một góc vườn sạch sẽ. Khi gần hết một tuần hương, người ta bắt đầu hóa tiền vàng. Mỗi lễ vàng tiền được hóa riêng theo thứ tự từ các bậc cao xuống: gia thần trước, gia tiên sau.

Trước khi hạ mỗi lễ, gia chủ đều vái ba vái và khấn: “Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới.”

Trên đây là những những chia sẻ chi tiết về các nghi lễ và bài cúng đốt quần áo cho gia tiên ngày lễ tết, rằm tháng 7. Hy vọng những chia sẻ trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm những hiểu biết cần thiết khi thực hiện các nghi lễ thờ cúng gia tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0965.790.000