Văn khấn, bài cúng 30 Tết ngắn gọn, súc tích và đúng chuẩn

Nghi thức cúng 30 Tết đánh dấu sự kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới

Lễ cúng 30 Tết là phong tục đẹp, thể hiện tinh thần nhân văn của người Việt. Đây là dịp con cháu bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ tổ tiên, đồng thời gửi gắm mong ước về một năm bình an, may mắn cho gia đình. Để chuẩn bị cho nghi thức thiêng liêng này, bài cúng 30 Tết đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bài cúng là lời cầu nguyện thành kính, thể hiện sự trân trọng đối với cội nguồn và niềm hy vọng vào một năm mới tươi sáng. 

Tìm hiểu về nghi thức cúng 30 Tết

Lễ cúng 30 Tết, một phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam, mang ý nghĩa đánh dấu sự kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới. Đây là dịp các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau ăn bữa cơm tất niên ấm cúng, tổng kết một năm đã qua và cùng nhau chào đón năm mới.

Hơn thế nữa, lễ cúng 30 Tết còn là khoảnh khắc thiêng liêng để con cháu bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn và tưởng nhớ đến công lao to lớn của ông bà, tổ tiên cũng như những người đã khuất trong gia đình. Nghi lễ này thường được tổ chức vào ngày 30 tháng Chạp đối với năm đủ hoặc ngày 29 Tết đối với năm thiếu.

Nghi thức cúng 30 Tết đánh dấu sự kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới
Nghi thức cúng 30 Tết đánh dấu sự kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới

Cúng 30 Tết diễn ra vào lúc nào?

Lễ cúng tất niên, diễn ra vào ngày 30 Tết âm lịch, mang ý nghĩa sum họp gia đình và cầu mong cho năm mới an khang. Theo quan niệm dân gian, thời điểm đẹp nhất để cúng là từ 12 giờ trưa đến 1 giờ chiều, lúc giao thoa giữa năm cũ và năm mới. 

Tuy nhiên, nhiều gia đình thường cúng vào buổi chiều tối sau khi dọn dẹp nhà cửa, tạo sự thuận tiện cho việc quây quần bên nhau và cầu mong cho một năm mới may mắn. Do đó, thời gian cúng tất niên có thể linh hoạt tùy theo điều kiện và sở thích của mỗi gia đình, nhưng nếu muốn cúng theo giờ đẹp thì nên chọn khung giờ 12 giờ trưa đến 1 giờ chiều.

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng 30 Tết chi tiết

Mâm cúng ngày 30 Tết là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt, thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên và mong ước về một năm mới sung túc, đủ đầy. Mâm cúng thường được chuẩn bị dựa trên điều kiện kinh tế của gia đình, tuy nhiên một số món lễ vật không thể thiếu như: 

 • Mâm ngũ quả
 • Hoa tươi
 • Nhang
 • Vàng mã
 • Trầu cau
 • Bánh kẹo
 • Rượu, trà, 
 • Mâm lễ mặn (gà luộc, xôi, bánh chưng/bánh tét, giò, nem rán, canh, món xào,…). 

Ngoài ra, trong mâm lễ mặn, tùy theo từng vùng miền, mâm cúng có thể có thêm các món đặc trưng như thịt đông (miền Bắc), dưa món (miền Trung) hay củ kiệu (miền Nam). Bên cạnh đó, văn khấn, bài cúng 30 Tết cũng là một phần quan trọng, thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

Mâm cúng 30 tết có sự khác nhau tùy theo từng vùng miền
Mâm cúng 30 tết có sự khác nhau tùy theo từng vùng miền

Văn khấn, bài cúng 30 Tết ngắn gọn, đúng chuẩn

Dưới đây là tổng hợp các bài văn khấn cúng 30 Tết mà gia chủ có thể tham khảo:

Văn khấn Gia tiên ngày 30 Tết

Bài cúng Gia tiên được đọc trước bàn thờ tổ tiên, thể hiện lòng biết ơn của gia chủ với tổ tiên, ông bà. Đồng thời, cầu mong một năm mới mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng. Dưới đây là bài văn cúng 30 Tết dựa theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” đầy đủ, chi tiết nhất:

“Nam mô A-Di-Đà Phật! (3 lần)

– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.

– Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Bản gia Táo Quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, tiên linh nội ngoại họ: …

Hôm nay là ngày 30, tháng Chạp, năm: …

Tín chủ (chúng) con là: …

Ngụ tại: …

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.

Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A-Di-Đà Phật (3 lần, 3 lạy).”

Bài cúng Gia tiên ngày 30 Tết
Bài cúng Gia tiên ngày 30 Tết

Bài cúng 30 Tết ngoài trời

Trong ngày 30 Tết, trước khi đón giao thừa các gia đình thường chuẩn bị thêm mâm lễ cúng ngoài trời để dâng lên các vị thần linh cai quản nhà cửa, đất đai. Dưới đây là văn khấn 30 Tết ngoài trời mà gia chủ có thể tham khảo:

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài Kim niên đương cai Thái tuế chí đức tôn Thần .

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương .

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các Ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày …… tháng Chạp năm ……….

Tín chủ chúng con là: …………………………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………………………….

Trước Án tọa kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.

Nay là ngày…. Tết, chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh cụ soạn, sửa lễ Tất niên, dâng cúng Thiên Địa, Tôn Thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư Linh.

Theo như thường lệ Tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị Tôn Thần, Liệt vị Gia tiên, bản xứ tiền hậu Chủ hương linh, giáng lâm án tọa, phù thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia, lớn bé trẻ già, bình an thịnh vượng. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù – Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám …

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy).”

Bài cúng 30 Tết cơ quan, công ty

Để cảm tạ các vị thần linh đã phù hộ cho công việc làm ăn của công ty trong năm qua và cầu mong năm mới phát đạt, thành công, nhiều người cũng tổ chức cúng tất niên tại công ty. Nếu bạn đang tìm kiếm bài văn khấn chiều 30 Tết tại công ty có thể tham khảo gợi ý dưới đây:

“Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Nam mô Đại từ đại bi Quán thế âm Bồ tát (3 lần)

Tín chủ con tên là… tại…

Hôm nay ngày… tháng chạp năm… Âm lịch

Tín chủ con đại diện cho công ty… xin được thành tâm sửa biện hương hoa, chuẩn bị đèn nến, hoa trà dâng lên trước án. Qua năm… , chúng con xin được dâng lễ tạ ơn trên đã phù hộ độ trì cho công việc làm ăn của chúng con luôn được suôn sẻ, phát đạt, mọi sự bình an, may mắn. Một năm qua đi chúng con có gì thiếu sót, trần gian mắt thịt không rõ xin được các vị thần linh lượng thứ bỏ qua cho.

Nay con xin được đọc bài cúng Tất niên công ty cuối năm… để thành tâm kính lạy mời các ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn Thần, ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn Thần, ngài Bản gia Thổ địa Long Mạch Tôn Thần, ngài tiền hậu Địa chủ Tài Thần, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân và các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Kính lạy các ngài nghe thấu tâm can, chứng giám lòng thành, đáp lễ lời mời, thụ hưởng lễ vật và phù hộ độ trì cho toàn công ty chúng con luôn được bình an, toàn gia an lạc, việc làm ăn luôn được suôn sẻ, hanh thông.

Chúng con lễ bạc lòng thành, trước xin kính lễ tạ ơn, sau cúi xin các vị Chư Thần luôn chứng giám, độ trị phù hộ cho toàn công ty chúng con một năm mới an lành, phát lộc.

A Di Đà Phật! (3 lần).”

Bài cúng ngày 30 Tết cho cơ quan, công ty
Bài cúng ngày 30 Tết cho cơ quan, công ty

Bài cúng Phật ngày 30 Tết

Cúng Phật vào ngày 30 Tết cũng là nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt. Thông qua bài cúng, gia chủ thể hiện tấm lòng biết ơn đối với Đức Phật đã phù hộ độ trì và cầu mong một năm mới an lành, may mắn. Dưới đây là văn khấn cúng Phật ngày 30 Tết:

“Con kính lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật Di Lặc, Đức Phật A Di Đà, v.v…

Con kính lạy các vị Bồ Tát, các vị Thánh Hiền Tăng.

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …, chúng con là …, sinh năm …, ngụ tại …, thành tâm sắm sửa hương hoa, lễ vật, quả cau lá trầu, dâng lên trước Phật đài, kính cẩn cầu nguyện:

Kính mong Tam Bảo từ bi gia hộ cho chúng con và gia đình được mạnh khỏe, bình an, may mắn, hạnh phúc.

Cầu mong Tam Bảo phù hộ cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Cầu mong Tam Bảo gia hộ cho chúng con được học hành, công tác, làm ăn thuận lợi, thành công.

Cầu mong Tam Bảo gia hộ cho chúng con sớm được thoát khỏi khổ đau, đạt được chân lý giải thoát.

Chúng con thành tâm kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.”

Ý nghĩa nghi lễ cúng ngày 30 Tết

Lễ cúng ngày 30 Tết, còn gọi là cúng tất niên, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Đây là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên, cầu mong may mắn, an khang cho năm mới và là dịp để gia đình sum họp, gắn kết tình cảm.

 • Tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn tổ tiên: Ngày 30 Tết là dịp để con cháu tưởng nhớ đến công lao sinh thành, dưỡng dục của ông bà, tổ tiên. Nghi lễ cúng thể hiện lòng thành kính, biết ơn và hiếu thảo của con cháu đối với những người đã khuất. Mâm cúng được chuẩn bị chu đáo với những món ăn truyền thống, thể hiện sự trân trọng và mong muốn được phụng dưỡng tổ tiên.
 • Cầu mong may mắn, an khang cho năm mới: Theo quan niệm dân gian, vào ngày 30 Tết, các vị thần linh và tổ tiên sẽ về thăm gia đình. Nghi lễ cúng là dịp để con cháu cầu mong được phù hộ độ trì cho năm mới bình an, may mắn, sức khỏe dồi dào, công việc thuận lợi. Mâm cúng đầy đủ, thịnh soạn thể hiện mong muốn cho một năm mới sung túc, đủ đầy.
 • Sum họp gia đình, gắn kết tình cảm: Cúng 30 Tết là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, cùng chuẩn bị mâm cúng, cúng bái và chia sẻ những câu chuyện về năm cũ. Hoạt động này giúp gắn kết tình cảm gia đình, tạo nên bầu không khí ấm áp, vui vẻ trước thềm năm mới.
 • Giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp: Nghi lễ cúng 30 Tết là một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Giữ gìn nghi lễ này thể hiện ý thức bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và giáo dục thế hệ trẻ về lòng hiếu thảo, biết ơn.
Nghi lễ cúng ngày 30 Tết nhằm tưởng nhớ ông bà, tổ tiên
Nghi lễ cúng ngày 30 Tết nhằm tưởng nhớ ông bà, tổ tiên

Nghi thức thực hiện cúng ngày 30 Tết 

Dưới đây là nghi thức cúng ngày 30 Tết mà gia chủ có thể tham khảo:

 • Vệ sinh nhà cửa, bàn thờ sạch sẽ và bày biện lễ vật cúng lên bàn thờ. 
 • Sau khi chuẩn bị mâm cúng, gia chủ tiến hành dâng hương, làm lễ. 
 • Lễ cúng tất niên ngày 30 Tết thường được thực hiện ngoài trời trước, sau đó mới đến trong nhà. 
 • Khi cúng, gia chủ cần ăn mặc lịch sự, đứng trước bàn thờ, thắp hương và đọc bài cúng 30 Tết. Sau đó, gia chủ cùng mọi người trong nhà thực hiện lễ vái một cách thành kính, trang nghiêm. 
 • Cách vái cúng 30 Tết là gia chủ đứng ngay ngắn, hai tay chắp trước ngực, cúi đầu. Mỗi lần vái, gia chủ phải cúi đầu xuống và đứng lên một lần. Khi cúng tất niên, gia chủ sẽ vái lạy ba lần. 
 • Sau khi hương tàn, gia chủ sẽ xin hạ lễ và cả gia đình cùng nhau ăn bữa cơm tất niên cuối năm. 

Trên đây là tổng hợp bài cúng 30 Tết ngắn gọn, đầy đủ nhất. Cúng tất niên ngày 30 Tết là nghi thức quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt. Hy vọng với những thông tin hữu ích trong bài sẽ giúp bạn thực hiện được cách cúng ngày 30 Tết chu đáo và thành tâm để cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
0965.790.000